03/03/2020 - 07:04

Thực hiện các biện pháp ứng phó hạn mặn, bảo vệ cây trồng 

(CT)- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ khuyến cáo nông dân cần quan tâm củng cố hệ thống đê bao ruộng, vườn cho chắc chắn để tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nước mặn và chủ động dự trữ nước ngọt để tưới cho cây trồng,  hạn chế tưới nước và bơm nước khi nước kém.

Nông dân  xã Trường Thành, huyện Thới Lai dùng sình non để ủ gốc, tạo độ ẩm  bảo vệ vườn cây ăn trái trong mùa nắng nóng.

Để bảo vệ các loại cây trồng trong điều kiện bất lợi do ảnh hưởng bởi hạn mặn, ngành Nông nghiệp thành phố đề nghị chính quyền các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi cấp thiết và thường xuyên kiểm tra, rà soát các kênh mương thủy lợi có nguy cơ thiếu nước để chủ động nạo vét, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Nông dân và chính quyền thường xuyên cập nhật thông tin về dự báo tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông, rạch để có hướng xử lý, kịp thời  lấy nước ngọt và ngăn chặn nước mặn. Đồng thời, các địa phương tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu trồng cây trồng phù hợp, trồng màu và các loại cây trồng có khả năng chịu hạn cao trên nền lúa kém hiệu quả trong vụ hè thu. Để giảm bốc, thoát hơi nước và nhu cầu cần nước của cây, nhất là đối với cây ăn trái, cần tiến hành tỉa cành, tạo tán, tỉa bớt hoa và quả trong giai đoạn này. Không nên xử lý cây ra hoa nếu nguồn nước tưới không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây khi đậu trái và phát triển trái. Thực hiện ủ gốc giữ ẩm cho cây trồng bằng lá dừa nước, rơm rạ, lục bình, cỏ khô…để giảm bốc thoát hơi nước, giữ ẩm cho cây.

Đến nay, nông dân TP Cần Thơ đã xuống giống được 18.062ha lúa hè thu 2020, đạt 24% sớm hơn 5.517ha so với cùng kỳ năm trước và tập trung chủ yếu tại Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Thốt Nốt và Ô Môn. Tổng diện tích gieo trồng rau, màu, đậu các loại và cây công nghiệp (chủ yếu cay mè) ngắn ngày là 7.641ha, cao hơn 1.827ha so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thành phố có diện tích cây ăn trái  là hơn 20.125ha. Riêng lúa đông xuân 2019-2020 đang thu hoạch dứt điểm nên không còn lo bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, thành phố đã thu hoạch được 62.595/ 79.244ha, chiếm 79% diện tích xuống giống.

 Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết