12/07/2011 - 21:17

Thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu

Ngày 12-7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ: Giao thông Vận tải, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính... đã kiểm tra tình hình thực hiện 2 dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu và Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Đoàn  công tác thị sát dọc tuyến sông Hậu. Ảnh: Chinhphu.vn 

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đến nay dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư giai đoạn của dự án, đảm bảo mặt bằng để triển khai thi công công trình. Về gói thầu thi công nạo vét kênh tắt và công trình bảo vệ bờ đoạn Km 0-650 đến km 3+ 628 được khởi công vào tháng 12-2009 đã nạo vét được trên 5.678.000 mét khối, đạt 87% khối lượng, kè bảo vệ bờ đã hoàn thiện các phân đoạn chuẩn bị triển khai thi công. Các công trình phụ trợ cũng đã hoàn thành việc xây dựng bến tạm, bãi chứa vật liệu, đắp đê bao khu chứa đất...

Về dự án xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải, đến nay cũng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thuộc dự án cơ sở hạ tầng như: hoàn thành đường giao thông vào công trường, đảm bảo đường điện, cấp nước cho thi công công trình. Riêng về dự án nhà máy nhiệt điện Duyên hải I, có công suất 1200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW) do nhà thầu Dongfang Electric Corporation (DEC) trúng thầu và đã khởi công xây dựng vào ngày 19-9-2010. Đến nay tiến độ công trình này đang thi công xử lý nền đạt gần 18/40,03 ha tại khu vực nhà máy chính, khu vực lò than, khu thiết bị phụ trợ và dự kiến sẽ hoàn thành công tác xử lý nền vào tháng 8-2012, đảm bảo theo tiến độ. Nhà thầu cũng đã xây dựng rào tôn chắn cát bay vào nhà dân và cam kết hoàn thành vào ngày 15-7-2011.

Vướng mắc trong tiến độ xây dựng của 2 dự án hiện nay là chưa có nguồn vốn 30 tỉ đồng cho dự án xây dựng 4 khu tái định cư để bố trí cho hơn 1000 hộ dân đã di dời nhường mặt bằng cho 2 dự án. Rất nhiều hộ dân đang gặp khó khăn về chỗ ở.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác phối hợp giữa các Bộ, nhà thầu và tỉnh Trà Vinh đã làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng để 2 dự án được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Về dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, Phó Thủ tướng đề nghị, trong giai đoạn hiện nay, Bộ Giao thông vận tải cần tập trung ưu tiên vốn cho dự án thi công nạo vét luồng để đảm bảo hoàn thành đúng thời gian. Riêng về dự án xây dựng đê chắn sóng biển của dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, đê chắn sóng biển của dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải, Bộ Giao thông Vận tải và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần phải xây dựng phương án phối hợp thi công đồng bộ để đạt được lợi ích kinh tế tốt nhất. Về nguồn vốn xây dựng các khu tái định cư, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính tìm nguồn vốn bố trí và trình Thủ tướng Chính phủ. Cần phải xúc tiến hoàn thành dự án khu tái định cư để sớm giúp tất cả những hộ dân di dời nhà cửa an cư, ổn định cuộc sống.

PHÚC SƠN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết