31/03/2008 - 09:09

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 3 tại Viêng Chăn (Lào)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tiểu vùng Mê Công (Mekong) mở rộng (GMS) lần thứ 3. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, gặp gỡ và hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Bua-xỏn Búp-phả-văn, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda, đồng thời tham dự diễn đàn gặp gỡ với thanh niên các nước GMS và diễn đàn đối thoại kinh doanh - đầu tư các nước GMS.

Trong các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và với Thủ tướng Lào Bua-xỏn Bup-phả-văn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí Lãnh đạo cao cấp Lào đã nhất trí đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và an ninh - quốc phòng. Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả và đi vào thực chất của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây. Về thương mại, hai bên khẳng định phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỉ USD vào năm 2010, đạt 2 tỉ USD vào năm 2015 và đạt 5 tỉ USD vào năm 2020. Để đạt mục tiêu trên, lãnh đạo hai bên nhất trí cần đẩy mạnh các dự án hợp tác và đầu tư, đặc biệt trên các lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, trồng cây công nghiệp và phát triển giao thông kết nối nền kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi và thống nhất với các đồng chí lãnh đạo Lào về một số công việc liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần này sẽ thành công tốt đẹp, chứng tỏ vị thế và uy tín của Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế và trong khu vực.

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác song phương trong năm qua đã có bước phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến độ các dự án Việt Nam đang thực hiện tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch ADB, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB cho Việt Nam vay thông qua chương trình hợp tác phát triển song phương giữa ADB và Việt Nam, cũng như trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng sông Mê Công.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda khẳng định sẽ tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông Mê Công và nêu rõ: ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam không chỉ trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực xây dựng thể chế, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho đầu tư và kinh doanh. Thời gian tới, trong khuôn khổ hợp tác với ADB, hàng loạt các dự án lớn về cơ sở hạ tầng, giao thông tại Việt Nam sẽ được triển khai, đưa tổng mức tài trợ của ADB cho các dự án của Việt Nam lên mức nhiều tỉ USD.

Cùng với lãnh đạo các nước GMS (Thủ tướng Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar) và Chủ tịch ADB gặp gỡ thanh niên các nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đề xuất của thanh niên GMS tham gia đóng góp vào tiến trình hội nhập khu vực, nhất là kiến nghị với lãnh đạo các quốc gia tạo điều kiện cho thanh niên tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình phát triển của tiểu vùng như: tạo việc làm, thu nhập cho thanh niên, bảo vệ sự đa dạng văn hóa của tiểu vùng...

Chia sẻ bài viết