18/02/2009 - 08:20

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp UAE đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

* Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương

* Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác xuất khẩu gạo giữa Việt Nam và Thái Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE), ngày 17-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam -UAE, thăm cảng Jebel Ali và làm việc với công ty Limitless.

Phát biểu trước 400 doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc Phòng Thương mại Công nghiệp Dubai và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức diễn đàn này. Đây là hoạt động thiết thực, có nhiều ý nghĩa, giúp các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm hiểu các cơ hội hợp tác thương mại-đầu tư, nhất là những lĩnh vực có tiềm năng và có nhu cầu hợp tác.

Thủ tướng cho biết quan hệ hợp tác Việt Nam - UAE phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư và lao động. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng khá nhanh, từ 67 triệu USD năm 2002 lên trên 550 triệu USD năm 2008. UAE hiện nhằm trong nhóm 25 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam và triển vọng sẽ nằm trong nhóm 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào thời gian tới. Các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp UAE tại Việt Nam ngày càng sôi động với nhiều dự án lớn trên nhiều lĩnh vực đang trong quá trình triển khai hoặc đàm phán, như dự án khu đô thị mới tại Phú Yên, dự án khu du lịch Nam Hội An, dự án khu đô thị và khách sạn 5 sao Hạ Long, dự án khu đô thị Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh, dự án nuôi cừu ở Ninh Thuận...

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, kết quả quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Thủ tướng nhấn mạnh việc hai bên đã nhất trí về nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại song phương và đã ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng như: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác lao động, Thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ, các thỏa thuận về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, giữa hai Phòng Thương mại Công nghiệp hai nước... sẽ là những động lực quan trọng giúp đưa quan hệ Việt Nam - UAE lên một tầm cao mới.

Sau khi giới thiệu một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế - thương mại tại Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại Việt Nam như xây dựng đường cao tốc, sân bay, cảng biển, công nghiệp dầu khí, phát triển du lịch, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, ngân hàng, lao động v.v.. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư UAE làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Thăm cảng Jebel Ali và làm việc với công ty Limitless, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh với công ty Limitless về việc khảo sát, lập qui hoạch, đề xuất dự án đầm Nhà Mạc; nâng vốn dự án Hạ Long Star từ 220 triệu USD lên 550 triệu USD.

* Chiều 17-2, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông James Adam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vui mừng vì sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WB thời gian qua; đánh giá cao và cảm ơn WB vì sự ủng hộ, giúp đỡ rất hữu ích đối với Việt Nam, đặc biệt là những hỗ trợ trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo. Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã khắc phục được lạm phát, tuy nhiên, sự suy giảm kinh tế lại tăng mạnh. Chủ trương hiện nay của Chính phủ Việt Nam là ngăn chặn giảm phát, tiếp tục phát triển kinh tế thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Phó Thủ tướng khẳng định, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm càng cần chăm lo, hỗ trợ người nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao mức sống cho nông dân...; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WB trong phát triển kinh tế đất nước.

Đánh giá về ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, ông James Adam cho rằng đây là khó khăn, thách thức lớn không chỉ riêng đối với Việt Nam, mà còn với cả WB và các quốc gia khác. Việc xác định chính xác hướng đi trong thời gian tới là rất khó khăn bởi gói giải pháp nào đưa ra cũng cần được xác định thời gian thực hiện, trong khi không thể xác định khủng hoảng sẽ kéo dài trong bao lâu. Theo ông James Adam, WB đang có nguồn lực lớn có thể rất hữu ích cho những gói giải pháp kích cầu của Việt Nam nếu được tận dụng tốt. Ông cũng cho rằng Việt Nam nên tiếp tục cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để sự hỗ trợ nguồn lực đến được nhanh hơn.

* Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Alongkorn Ponlaboot Thái Lan, chiều 17-2, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng bày tỏ: Hội Nông dân Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác với Thái Lan trong sản xuất và xuất khẩu gạo.

Thay mặt Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Hội Nông dân Việt Nam và nhấn mạnh: Chuyến thăm và làm việc của Đoàn là cơ hội thuận lợi để Hội Nông dân Việt Nam có điều kiện học hỏi kinh nghiệm sản xuất, hợp tác, tìm hiểu thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan, để hai nước ổn định thị trường tiêu thụ, giúp nông dân thoát nghèo.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Alongkorn Ponlaboot Thái Lan cho rằng, mặc dù hai nước có sản lượng xuất khẩu gạo đứng thứ nhất, nhì thế giới, nhưng đời sống của nông dân hai nước vẫn còn quá nghèo và mong muốn thiết thực của Hội Nông dân Việt Nam cũng là ước nguyện của nhân dân Thái Lan. Hy vọng sau chuyến thăm này, hai nước sẽ thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị vun đắp, tăng cường mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt, nhất là việc chăm lo đời sống cho nông dân. Chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ là dịp để hai nước tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư, nhất là trong lĩnh vực trồng lúa, xuất khẩu gạo. Là nước xuất khẩu với sản lượng lớn, bởi vậy hai bên đều có quyền quyết định về giá cả để giúp đời sống của nông dân hai nước được nâng lên, kinh tế - xã hội hai nước ngày càng ổn định và phát triển...

ĐỖ QUYÊN – LƯU THỊ THOAN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết