04/10/2011 - 08:54

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, ngày 3-10 tại Thủ đô Tashkent, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp và hội đàm với Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev.

Trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình chính trị, kinh tế- xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên khẳng định mong muốn tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Uzbekistan trong bối cảnh tình hình mới; nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương.

Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thảo luận và thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó dành trọng tâm cho các vấn đề hợp tác kinh tế- thương mại, đầu tư. Hai bên cho rằng hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai nước hiện nay còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên (kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 mới chỉ đạt trên 18 triệu USD và trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt trên 15,5 triệu USD). Hai bên nhất trí sẽ có các biện pháp tích cực hỗ trợ xuất, nhập khẩu, thiết lập quan hệ giữa các ngân hàng, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp, thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như thăm dò và khai thác dầu khí, nông nghiệp, sản xuất phân bón, bông sợi, vật liệu xây dựng, điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông... đồng thời nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, du lịch... Hai Thủ tướng nhất trí hai bên tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tashkent.

Chia sẻ bài viết