27/02/2012 - 21:53

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện việc phòng cháy, chữa cháy

(TTXVN)- Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 242/CĐ-TTg về việc tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

Công điện nêu rõ: Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy; các cấp, các ngành, các cơ sở cũng đã tích cực tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy chưa đáp ứng yêu cầu, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ, nhất là các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ là Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện một số việc cấp bách sau:

1. Thành lập các đoàn liên ngành do lãnh đạo Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp tiến hành đợt tổng kiểm tra, phúc tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở để phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy có thể dẫn đến cháy, nổ. Trước mắt, tập trung vào các đối tượng nhà cao tầng; chợ, trung tâm thương mại; nhà trẻ, trường học; nơi tập trung đông người; các cơ sở sản xuất lớn có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ.

Đợt tổng kiểm tra được tiến hành từ nay đến ngày 20 tháng 3 năm 2012. Kết thúc đợt tổng kiểm tra, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ Công an) trước ngày 30 tháng 3 năm 2012; sau đó tiến hành phúc tra và đưa hoạt động của các cơ sở vào nề nếp thường xuyên.

2. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền phổ biến những quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người và việc đảm bảo quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng như các biện pháp khắc phục vi phạm về phòng cháy, chữa cháy để các cơ sở, đơn vị và mọi người biết, thực hiện.

3. Bộ Công an chủ trì và phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy thì phải tạm thời đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động; những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm và những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do thiếu tinh thần trách nhiệm phải khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

4. Tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, đẩy mạnh xã hội hóa, quan tâm đầu tư công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là ở các địa bàn, cơ sở trọng điểm về cháy, nổ.

Bộ Công an chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiệm túc Công điện này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ bài viết