02/04/2012 - 22:05

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20

(Chinhphu.vn)- Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen, chiều 2-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 được tổ chức tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Tham gia Đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền...

Diễn ra từ ngày 03 - 04/4/2012 với chủ đề “ASEAN: một Cộng đồng, một Vận mệnh”, Hội nghị lần này tập trung thảo luận về đẩy mạnh hợp tác, xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường sự liên kết và kết nối trong ASEAN; tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm.

Về tình hình hợp tác xây dựng Cộng đồng, ASEAN tiếp tục quyết tâm triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN; tăng cường dành nguồn lực cho công tác điều phối và giám sát thực thi giữa và trong từng trụ cột Cộng đồng ở cả cấp độ quốc gia và khu vực; thúc đẩy lồng ghép các cam kết khu vực vào các mục tiêu, chương trình phát triển quốc gia. Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ lắng nghe các Bộ trưởng của 3 trụ cột báo cáo về tình hình thực hiện các công việc trên và cho các chỉ thị cần thiết để bảo đảm tiến trình tiến tới cộng đồng vào năm 2015.

Về tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, ASEAN tiếp tục chính sách đối ngoại rộng mở, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác thông qua các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF..., qua đó tạo điều kiện cho các đối tác tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như hỗ trợ các trọng tâm và ưu tiên của ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ trao đổi về những vấn đề trên và sẽ ra các nghị quyết cần thiết để bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong thời gian tới. Phát huy kết quả năm 2010 và năm 2011, Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm tiếp tục khẳng định chủ trương là một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của ASEAN; tích cực đóng góp vào các vấn đề chung, thuộc về lợi ích của ASEAN. Đồng thời, khẳng định Việt Nam ủng hộ quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN trong ba năm còn lại của Lộ trình xây dựng Cộng đồng; ủng hộ đẩy mạnh triển khai Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN, nhất là các dự án trọng điểm về hạ tầng cơ sở, các thỏa thuận về tự do hàng hóa, thuận lợi hóa giao thương hàng hóa, dịch vụ; ủng hộ đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Kế hoạch Công tác Sáng kiến liên kết ASEAN giai đoạn 2;...

Theo dự kiến, kết thúc Hội nghị, các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Phnom Penh “ASEAN: một Cộng đồng, một Vận mệnh”; Tuyên bố về ASEAN không có ma túy vào năm 2015; Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và kết quả Hội nghị Cấp cao 20 theo thông lệ.

NGUYỄN HOÀNG

Chia sẻ bài viết