26/11/2008 - 08:00

Thấy gì qua ê-kíp kinh tế của ông Obama ?

Ông Obama (phía trước) giới thiệu ê-kíp kinh tế mới ngày 24-11. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 24-11 tại Chicago, Tổng thống đắc cử Barack Obama đã chính thức chỉ định ông Timothy Geithner, đương kim Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York, làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Lawrence Summers, Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Bill Clinton được bổ nhiệm làm Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia. Còn ghế Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế thuộc về giáo sư kinh tế Christina Romer của Đại học Berkeley.

Theo lời tân chủ nhân Nhà Trắng, việc lựa chọn của ông và “phó tướng” Joseph Biden là “sự tập hợp một ê-kíp kinh tế tốt nhất với tầm nhìn và khả năng làm ổn định nền kinh tế, tạo ra việc làm và đưa nước Mỹ trở lại quỹ đạo phát triển”. Hãng tin AFP cho biết tân Bộ trưởng Tài chính Geithner là người ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp cứu trợ kinh tế chưa từng có của FED thời gian qua (trong đó, mới nhất là vụ giải cứu ngân hàng khổng lồ Citigroup), và ông sẽ có trách nhiệm sử dụng hiệu quả gói cứu trợ tài chính trị giá 700 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 10. Tờ Washington Post thì nhận định tân Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Summers là người có kinh nghiệm lèo lái con tàu kinh tế vượt qua sóng gió.

Cũng trong kế hoạch ưu tiên giải quyết các vấn đề kinh tế -tài chính, theo Washington Post, ông Obama dự kiến sẽ bổ nhiệm ông Peter Orszag, Giám đốc Ngân sách dưới thời Tổng thống Clinton, vào vị trí cũ. Nhiệm vụ đầu tiên của ông Orszag là phác thảo dự luật cải cách ngân sách, trong đó kêu gọi người dân Mỹ chấp nhận “thắt lưng buộc bụng” nhiều hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Ngoài ra, ông Obama nhiều khả năng sẽ chỉ định Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson làm Bộ trưởng Thương mại.

Tổng thống đời thứ 44 của Mỹ tuyên bố nội các mới của ông sẽ không có một phút giây nào để do dự hay trì hoãn kế hoạch ngăn chặn đà suy thoái và bảo vệ nền kinh tế trước vòng xoáy khủng hoảng. Để bình ổn hệ thống tài chính, đồng thời tạo ra 2,5 triệu việc làm như cam kết, theo các cố vấn, chính quyền ông Obama sẽ kiến nghị một chương trình kích thích kinh tế mới trị giá hơn 500 tỉ USD trong vòng 2 năm tới bằng giải pháp cắt giảm thuế và chi tiêu liên bang. Các nhà kinh tế thậm chí dự đoán kế hoạch này có thể hao tốn hơn 700 tỉ USD. Mặc dù chưa nói rõ qui mô gói kích thích kinh tế mới sẽ như thế nào, nhưng ông Obama tin rằng nó đủ sức vực dậy nền kinh tế đang xuống dốc.

Theo các nhà quan sát, ông Obama đang ưu tiên chọn lựa những người có kinh nghiệm quản lý từ thời ông Clinton, giai đoạn “hoàng kim” của kinh tế Mỹ, vào bộ máy lãnh đạo nhằm củng cố niềm tin của dân chúng. Tân Tổng thống Mỹ cũng không giấu giếm rằng kinh tế mới là quan tâm hàng đầu hiện nay của ông, chứ không phải an ninh quốc gia hay ngoại giao.

PHÚC GIA AN

(Theo Washington Post, AFP, Xinhua)

Ông Obama (phía trước) giới thiệu ê-kíp kinh tế mới ngày 24-11. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết