04/01/2012 - 09:26

Thanh tra liên ngành sẽ kiểm tra các gia vị nghi có chất RhodamineB gây ung thư

(TTXVN)- Ngày 3-1, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, các đoàn thanh tra liên ngành tập trung kiểm tra, thanh tra các gia vị nghi có chất RhodamineB. Tuy nhiên, mức độ gây ung thư cho người của chất RhodamineB còn phụ thuộc vào tần suất ăn và nồng độ ô nhiễm, tồn dư trong thực phẩm.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết: Đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Cảnh sát C49 Bộ Công an và các cơ quan chức năng của Hải Dương đã phát hiện và xử lý trên 10 tấn ớt bột không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại gia đình ông Phạm Văn Tuyến, bà Hoàng Thị Tính ở tỉnh Hải Dương.

Ngày 28-12, Đoàn thanh tra đã kiểm tra đột xuất tại hộ gia đình ông Phạm Văn Tuyến, bà Hoàng Thị Tính (thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương) và đã lấy ngẫu nhiên 2 mẫu sản phẩm ớt bột trong khu vực đang sản xuất để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện cho thấy cả 2 mẫu đều chứa RhodamineB. Đây là thuốc nhuộm công nghiệp, không có tên trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ số ớt bột không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm: 6 bao ớt bột (khoảng 300 kg) được xác định có nhiễm RhodamineB và 234 bao ớt bột khác được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: không đảm bảo về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nhân viên không được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, Sở Y tế Hải Dương đang tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định: Đây là một trong những trường hợp đoàn thanh tra đã truy tìm được đến tận nơi sản xuất, cung cấp chứ không chỉ dừng lại ở hoạt động phát hiện tại chỗ. Cục trưởng cũng cho biết: năm 2011, tình hình ngộ độc thực phẩm nhìn chung về các chỉ số đều giảm so với năm 2010. Tuy nhiên, năm 2011, trên cả nước, các vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể, chỗ ăn đông người (bệnh viện, trường học, lễ hội), đặc biệt là tại các khu công nghiệp vẫn tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn chế biến sẵn được đưa đến cho công nhân ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo các chủ doanh nghiệp phải có bếp ăn tại chỗ để nấu cho công nhân.

Chia sẻ bài viết