23/08/2019 - 14:10

Thâm hụt ngân sách Mỹ sắp lên tới 1.000 tỉ USD

Ngày 21-8, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ đang tăng nhanh hơn dự kiến, có thể lên tới 1.000 tỉ USD vào tài khóa 2020. Trong khi đó, cạnh tranh thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặt ra những thách thức lớn đối với Tổng thống Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử vào năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, mức thâm hụt trên ghi nhận sớm hơn 2 năm so với dự báo trước đó. Trước đó, mức thâm hụt ngân sách trong tài khóa kết thúc vào ngày 30-9 tới được ước tính khoảng 960 tỉ USD.

Mức thâm hụt ngân sách này sẽ đánh dấu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỉ USD kể từ năm 2012 khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính. Đây sẽ được coi là  “vũ khí” mới của đảng Dân chủ Mỹ trước nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Mức dự báo trên của CBO trái ngược với tuyên bố trước đó của Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định  thâm hụt ngân sách “đang giảm và sẽ giảm nhanh”, đồng thời cho rằng đây không phải là một vấn đề lớn và có thể kiểm soát.

Đặng Huyền

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ngân sách Mỹ