28/08/2009 - 08:39

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh xuất khẩu

Trước tình hình xuất khẩu liên tục sụt giảm trong mấy tháng qua, sáng 27-8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với các Hiệp hội ngành hàng về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu cho 4 tháng cuối năm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên nhận định: 8 tháng qua, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thương mại nói riêng đã liên tiếp chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, gặp nhiều khó khăn và thách thức. Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều biện pháp ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, ổn định sản xuất, kích cầu đầu tư, tiêu dùng. Đến nay, các biện pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, được người dân cũng như doanh nghiệp đón nhận tích cực và là cơ hội tốt cho doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh để duy trì hoạt động và tiếp tục phát triển. Để đạt được kim ngạch xuất khẩu bằng năm 2008 (62,7 tỉ USD) thì 4 tháng cuối năm 2009 bình quân phải đạt từ 5,7-5,8 tỉ USD/tháng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực của Bộ Công Thương, các Hiệp hội ngành hàng phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp Chính phủ, các Bộ, ngành đã đưa ra và thường xuyên phối hợp, điều chỉnh để đạt mục tiêu đề ra.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 4 tháng còn lại của năm, các bộ, ngành địa phương cần tích cực phối hợp để triển khai những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ sản xuất nông, lâm sản; xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang các khu vực ít bị tác động của khủng hoảng suy thoái kinh tế; đẩy mạnh việc hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường, đồng thời tạo điều kiện, cơ sở hạ tầng vật chất cần thiết của hệ thống phân phối giúp các doanh nghiệp chiếm lĩnh và đứng vững trên thị trường...

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết