06/07/2012 - 21:19

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài

(TTXVN)- Sáng 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân giai đoạn 2001-2011 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vấn đề khiếu kiện, khiếu nại trong nông dân đang là vấn đề lớn cần giải quyết hiện nay. Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, trở ngại về kinh tế, nhưng mức đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn tăng, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống một bộ phận nông dân được ổn định. Theo Phó Thủ tướng, quá trình đô thị hóa kéo theo việc đất nông nghiệp của nông dân bị thu hẹp. Thời gian qua, tại một số địa phương, vấn đề giải quyết thỏa đáng quyền lợi của nông dân bị thu hồi chưa được giải quyết đúng mức, nghiêm túc, thấu tình đạt lý. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần sớm tìm ra nguyên nhân để giải quyết thấu đáo những vụ khiếu kiện kéo dài, trong đó vai trò của Hội Nông dân các cấp rất quan trọng.

Đánh giá cao những thành tựu của Hội Nông dân các cấp trong thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp Hội Nông dân cần khắc phục kịp thời, không để khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, vượt cấp, tập trung đông người. Các cấp Hội cần tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết khiếu kiện khiếu nại, ưu tiên những vụ kéo dài, vượt cấp, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên về tinh thần yêu nước, trách nhiệm người dân trong phát triển kinh tế- xã hội, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành giám sát việc thực hiện thu hồi đất nông nghiệp, hỗ trợ, đền bù, tái dịnh cư khi thu hồi đất. Phó Thủ tướng lưu ý, Hội Nông dân các cấp quan tâm đặc biệt tới công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên nông dân về pháp luật, chính sách, quan tâm giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho nông dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố chấn chỉnh các tồn tại, yếu kém trên tinh thần công khai, minh bạch trong thu hồi, đền bù đất nông nghiệp cho nông dân; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương rà soát, thống kê những vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, tập trung giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý.
Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 25 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân giai đoạn 2001- 2011.

Chia sẻ bài viết