26/02/2024 - 11:11

Tạo thuận lợi cho người lao động trở lại làm việc sau Tết 

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, đến thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Cần Thơ đã đi vào hoạt động; người lao động (NLĐ) quay trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi, vui tươi; tình hình sử dụng lao động ổn định, không có biến động. Đây là tín hiệu khả quan, hứa hẹn một năm mới với nhiều thành công.

NLĐ phấn khởi

Ngày mùng 10 Tết, tất cả dây chuyền sản xuất tại Công ty CP May Tây Đô đã đi vào hoạt động ổn định. Theo ông Trần Quốc Tuyến, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở Công ty, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lãnh đạo Công ty tổ chức chương trình lì xì Tết cho tất cả NLÐ đi làm vào ngày đầu năm. Bên cạnh đó, Công ty tổ chức chương trình rút thăm may mắn, tặng nhiều phần quà có giá trị, như ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện...

Công nhân Công ty CP May Tây Đô phấn khởi nhận tiền lì xì vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Nhận món quà là một chiếc tủ lạnh, chị Trần Phương Thùy, công nhân bộ phận kỹ thuật chuyền, vui vẻ cho biết: “Tôi làm việc ở Công ty đã nhiều năm. Thời gian qua, lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến đời sống công nhân lao động, thực hiện đầy đủ các chế độ phúc lợi. Năm nay, tôi được tham gia chương trình rút thăm may mắn và nhận được phần thưởng là chiếc tủ lạnh. Tôi rất phấn khởi và sẽ nỗ lực làm việc, gắn bó lâu dài với Công ty”. Ông Trần Quốc Tuyến, Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty CP May Tây Đô, cho biết: “Những năm qua, Công ty luôn quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chăm lo tốt đời sống NLĐ. Từ trước Tết, Công ty đã chi lương tháng 13, tặng quà cho 100% NLĐ. Trong quý I-2024, Công ty cũng đã chủ động kế hoạch sản xuất, bảo đảm việc làm cho NLĐ”.

Tại Khu công nghiệp Trà Nóc, Khu công nghiệp Thốt Nốt, đến thời điểm này, các DN đã đi vào hoạt động. Công nhân, NLĐ từ các địa phương quay trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi. Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày làm việc đầu năm, nhiều DN đã tổ chức các chương trình họp mặt, lì xì cho công nhân, NLĐ. Điển hình như Công ty TNHH TKG Tae Kwang Cần Thơ lì xì cho mỗi công nhân lao động 100.000 đồng; Công ty TNHH Phú Nông tổ chức cho công nhân hái lộc đầu năm với tổng trị giá 18,4 triệu đồng...

Quan hệ lao động ổn định

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, Sở đã phối hợp với LĐLĐ thành phố, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, nắm bắt kịp thời tình hình lao động, việc làm; đặc biệt là các khu công nghiệp, những nơi tập trung nhiều lao động, tạo thuận lợi cho NLĐ nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết. Qua nắm bắt thông tin, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tình hình lao động làm việc tại các DN biến động không đáng kể. Cụ thể, tổng số có 127.485 lao động quay trở lại làm việc tại các DN (trong khu công nghiệp: 41.953 lao động; ngoài khu công nghiệp: 85.532 lao động) chiếm 92,69% tổng số lao động làm việc tại các DN trước Tết (137.537 lao động).

Bên cạnh đó, các trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn thành phố cũng tăng cường đẩy mạnh hoạt động tư vấn, kết nối cung - cầu lao động nhằm hỗ trợ tuyển dụng lao động cho DN và giải quyết việc làm cho NLĐ. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ có khoảng 40 lượt đăng ký tuyển dụng lao động với hơn 1.550 chỗ việc làm trống cần tuyển. Trung tâm đã tư vấn việc làm cho 3.217 lượt lao động có nhu cầu tìm việc, giới thiệu việc làm cho khoảng 2.879 lượt lao động.

Cùng với nỗ lực của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các cấp CĐ thành phố có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Theo báo cáo của LĐLĐ TP Cần Thơ, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, các cấp CĐ thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên, NLĐ, như tổ chức chương trình “Chợ Tết CĐ”, vận động trao 83.811 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền trên 32,5 tỉ đồng... Đồng thời, các cấp CĐ cũng phối hợp chính quyền cùng cấp, chủ DN nắm tình hình và giám sát việc thực hiện thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết đối với NLĐ tại các đơn vị, DN; tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại với NLĐ; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết, hỗ trợ các trường hợp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, tình hình sử dụng lao động trên địa bàn thành phố ổn định, không có biến động. Trước, trong và sau Tết không có tranh chấp lao động hoặc đình công xảy ra.

KIẾN QUỐC

Chia sẻ bài viết