15/08/2019 - 10:16

Tạo sự hài lòng cho người dân 

Xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, UBND quận Thốt Nốt không ngừng nỗ lực triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Trong đó, quận chú trọng đến tác phong, thái độ, tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chất lượng trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, tạo sự hài lòng cho người dân. 

Chị Nguyễn Thị Tiểu Lăng, ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND phường làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân. Chỉ trong vài phút, chị đã nhận được kết quả giải quyết từ cán bộ chuyên môn. Chị Lăng phấn khởi nói: “Hồ sơ được giải quyết nhanh, gọn; không phải chờ đợi lâu hay gây phiền hà gì. Tôi rất phấn khởi và hài lòng trước thái độ phục vụ của cán bộ, công chức nơi đây”.

Anh Trần Hữu Trí, Công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND phường Tân Hưng đang tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người dân.

  Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho chị Lăng là anh Trần Hữu Trí, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Tân Hưng. Tốt nghiệp Đại học Luật, năm 2012, anh Trí được tuyển dụng và bố trí phụ trách lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường từ đó cho đến nay. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp. Anh Trí bộc bạch: “Lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch là một trong những lĩnh vực nhạy cảm, hồ sơ hành chính phát sinh nhiều. Thời gian trước, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hằng ngày. Việc ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà còn giúp tôi giải quyết công việc nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian”. Ngoài ra, anh Trí còn phụ trách liên thông hồ sơ hành chính từ phường đến quận đối với các thủ tục “3 trong 1” (Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”); “2 trong 1” (đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú) và hồ sơ đất đai. Hằng ngày, anh sắp xếp thời gian, khi có hồ sơ, anh tranh thủ chuyển hồ sơ đến quận, để các cơ quan chuyên môn giải quyết. Đồng thời, anh nhận kết quả từ quận về giao lại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của phường tiến hành trả kết quả cho người dân… Với ngần ấy công việc, nhưng anh Trí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.   

  Đến nay, Phòng Tư pháp và các phường trên địa bàn quận Thốt Nốt đã ứng dụng phần mềm quản lý dữ liệu hộ tịch điện tử trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cấp quận đã tiếp nhận 2.111 hồ sơ; tất cả hồ sơ đều được giải quyết đúng hẹn. Cấp phường đã thực hiện 2.335 hồ sơ đăng ký khai sinh; 432 hồ sơ đăng ký kết hôn; 1.136 hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân; 18.989 bản sao y bản chính; 1.073 hồ sơ hồ sơ chứng thực các loại... Bà Phạm Thu Hương, Trưởng Phòng Tư pháp quận Thốt Nốt, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên quan tâm chỉ đạo Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết tốt các hồ sơ của tổ chức và công dân. Đồng thời, vận hành hiệu quả phần mềm một cửa điện tử hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và điều hành...”.

  Năm 2018, mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính cấp quận Thốt Nốt là 81,22%; cấp phường là 80,66%. Chỉ số cải cách hành chính của quận Thốt Nốt được xếp vào nhóm thực hiện tốt về công tác cải cách hành chính. Để nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, người dân trong thực hiện thủ tục hành chính, theo ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, thời quan tới, quận sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác cải cách hành chính bằng nhiều hình thức cụ thể và thiết thực đến cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn quận. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ giải quyết thủ tục hành chính của công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả; triển khai tổ chức thực hiện tốt Đề án Văn hóa công vụ, thực hiện văn hóa “4 xin” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn và xin phép) và “4 luôn” (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ) đối với người dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Quận cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, rà soát lại việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính đảm bảo đầy đủ, kịp thời, chính xác; tiếp tục thực hiện rà soát, đánh giá thủ tục hành chính để kịp thời phát hiện và đề xuất cơ quan thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…

Bài, ảnh: Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết