05/12/2018 - 20:12

Tạo giá trị cốt lõi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 

Bám sát mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới để các nhà quản lý, đầu tư có nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào startup (doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo); tăng cường tính liên kết và kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... “Chương trình đào tạo dành cho các nhà đầu tư, nhà quản lý về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Investor Bootcamp” (gọi tắt là VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018) được các học viên đánh giá cao về tính thiết thực và hiệu quả mang lại sau khi tham dự. Đây là những nền tảng quan trọng để phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP Cần Thơ phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.


Ông Francis Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Phát triển nền tảng của Microsoft Việt Nam chia sẻ với học viên các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: MỸ THANH

Chương trình VSV Investor Bootcamp Cần Thơ 2018 do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp với Công ty cổ phần Việt Nam Silicon Valley Accelerator (VSVA) tổ chức được thiết kế dành cho nhà xây dựng chính sách, người có trách nhiệm thực hiện các chương trình khởi nghiệp trong tổ chức (cơ quan nhà nước, trường đại học, doanh nghiệp…); các nhà đầu tư tiềm năng muốn mở rộng sang đầu tư startup thu lợi nhuận, nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn tăng hiệu quả từ các khoản đầu tư của mình; Giám đốc các vườn ươm doanh nghiệp; Các chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh. Chương trình được chia thành ba học phần chính: Tổng quan về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Kiến thức và kỹ năng thiết kế doanh nghiệp có tiềm năng phát triển cấp số nhân; Kỹ năng đánh giá quản lý cơ hội đầu tư. Ở học phần I sẽ tập trung vào kiến thức về hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm cung cấp các kiến thức nền tảng về hệ sinh thái khởi nghiệp. Học phần II tập trung vào kiến thức và kỹ năng xây dựng mô hình kinh doanh được thiết kế cho tốc độ tăng trưởng nhanh. Học phần III tập trung vào các kỹ năng đánh giá khả năng thành công của các cơ hội đầu tư.

Ông Phạm Chí Tín, người sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Vạn Tín Organics, bộc bạch: “Bước chân vào con đường khởi nghiệp 4 năm qua với không ít thất bại, tôi hi vọng sẽ học tập được những giải pháp để đi đến thành công. Tuy nhiên, qua các chia sẻ từ chuyên gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công đi trước, tôi nghiệm ra rằng giữ “chữ tâm” trong kinh doanh, xây dựng văn hóa kinh doanh cũng quan trọng không kém. Đây cũng là nút thắt quan trọng để níu chân người lao động gắn bó bền chặt với mình!”. Nhiều học viên cho biết, đến với Chương trình đào tạo họ mới có thể hiểu tường tận về sự khác biệt của startup so với các loại hình doanh nghiệp khác; Đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần; Cố vấn khởi nghiệp và phong cách huấn luyện startup trong tổ chức thúc đẩy kinh doanh; Mối tương quan giữa các cấu phần trong Hệ sinh thái khởi nghiệp...


Hoạt động thảo luận nhóm của các học viên. Ảnh: MỸ THANH

Ngoài ra, theo Ban Tổ chức, các kiến thức và kỹ năng về xây dựng tổ chức, thiết kế mô hình kinh doanh... sẽ đem lại giá trị cho những cá nhân có nguyện vọng trở thành cố vấn chuyên nghiệp cho startup; Điều phối viên/quản lý chương trình huấn luyện khởi nghiệp đang tìm kiếm một chiến lược, mô hình phát triển mới tạo đà tăng trưởng đột phá cho startup thuộc tổ chức mình; Giám đốc/lãnh đạo các bộ phận của doanh nghiệp muốn tìm kiếm phương pháp xây dựng cơ chế hoạt động giúp tăng năng suất, khả năng sáng tạo và tạo sự tự chủ cho các thành viên trong nhóm. Bà Trịnh Thị Kim, Phó Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ, chia sẻ: “Các nội dung đào tạo rất sát với thực tiễn phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang diễn ra tại TP Cần Thơ. Các kiến thức này đặc biệt hữu ích cho công tác tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, Ban Tổ chức nên cho học viên tham quan thực tế tại một số doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp hiệu quả để các kiến thức cung cấp trở nên dễ hiểu, sống động và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học viên”.

Với phương pháp giảng dạy kết hợp lý thuyết với thực hành, các chuyên gia của VSVA chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các doanh nhân đang có mong muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội tăng trưởng đột phá nhờ ứng dụng công nghệ hay đầu tư vào các startup. Bà Châu Thị Kim Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư mạo hiểm IDEAS; Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sun Windy, chia sẻ: “Từ trước đến giờ, khi chọn đầu tư cho một dự án hay một startup chúng tôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm để quyết định nên đôi khi xảy ra sai lầm, thiếu sót là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, qua đào tạo, chúng tôi dần nhận ra những “lỗ hổng” căn bản. Đồng thời, được các chuyên gia hàng đầu hướng dẫn, truyền đạt bí quyết để đánh giá startup và mô hình kinh doanh tiềm năng sao cho chuẩn xác nhất. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp và hỗ trợ hiệu quả cho startup”.

MỸ THANH

Chia sẻ bài viết