12/07/2018 - 21:57

Tăng cường phối hợp bảo vệ môi trường 

Theo nhận định của các chyên gia, thời gian qua, TP Cần Thơ phát triển khá nhanh các khu dân cư, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và hoạt động thương nghiệp, dịch vụ du lịch… Sự phát triển này kết hợp quá trình đô thị hóa đang dẫn đến tình trạng rác thải, khí thải và nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân. Giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT) đang được các ngành, các cấp tại TP Cần Thơ tập trung thực hiện và từng bước đạt kết quả khả quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Quá tải nguồn rác thải

Theo Sở Tài nguyên và Môi Trường (TN&MT) TP Cần Thơ, thời gian qua môi trường thành phố bị ô nhiễm từ nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật nhất là do quá trình đô thị hóa dẫn đến rác thải, nước thải đổ ra môi trường ngày càng nhiều; chất thải tác động đến môi trường của một số doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp tập trung và khu chế xuất Cần Thơ. Trước tình hình đó, Sở TN&MT TP Cần Thơ phối hợp với các ngành, đoàn thể ký kết nghị quyết liên tịch về BVMT. Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ, cho biết: “Thời gian qua, Sở đã ký kết Liên tịch với 7 tổ chức trên địa bàn thành phố, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên, Hội Nông dân, UBMTTQ, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật, Liên đoàn Lao động và Hội Cựu chiến binh về công tác tuyên truyền, thu gom rác thải, BVMT trên địa bàn TP Cần Thơ. Qua đó, kế hoạch  BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được xây dựng và triển khai thực hiện, góp phần phát triển thành phố bền vững, xanh, sạch, đẹp”.

Đại diện UBMTTQVN TP Cần Thơ trao tặng thùng chứa rác tại huyện Vĩnh Thạnh để thực hiện kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng quy định, góp phần BVMT. Ảnh: HÀ VĂN
Đại diện UBMTTQVN TP Cần Thơ trao tặng thùng chứa rác tại huyện Vĩnh Thạnh để thực hiện kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng quy định, góp phần BVMT. Ảnh: HÀ VĂN

Qua công tác phối hợp này đã xuất hiện nhiều phong trào, mô hình do các tổ chức, hội, đoàn thể thực hiện đạt hiệu quả. Ở quận Thốt Nốt và quận Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản BVMT”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Các mô hình này thực hiện theo hình thức mở rộng dân chủ, người dân tham gia thảo luận, đề xuất các tiêu chí và bổ sung nội dung BVMT vào quy ước để cùng nhau thi đua thực hiện. Đồng thời, các hộ dân thực hiện cam kết mỗi nhà có giỏ đựng rác, đổ rác đúng quy định hoặc chôn đốt rác, phân loại rác thải; chăn nuôi gia súc có hố xử lý phân; sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường... Đội Tự quản BVMT tại khu dân cư của các phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhân dân thực hiện tốt những điều cam kết này. Ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND phường Lê Bình, quận Cái Răng, cho biết: “Từ khi mô hình thu gom, phân loại rác thải triển khai thực hiện tại phường Lê Bình, những hộ kinh doanh hàng hóa, ăn uống... ở chợ được vận động giữ gìn vệ sinh chung, làm sạch nơi mua bán để không ảnh hưởng đến các hộ lân cận. Người dân hăng hái cùng chính quyền địa phương giữ gìn vệ sinh chung, phân loại rác thải giao cho đơn vị thu gom, đóng góp kinh phí nạo vét cống thoát nước, đào hố chôn rác và thu gom rác trong khu dân cư... Từ những việc làm này, từng khu vực trong địa phương đã trở thành  khu vực đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường”.

Việc thu gom, xử lý rác thải được các ngành, các cấp từ thành phố đến các phường, xã, thị trấn quan tâm thực hiện, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định BVMT, thực hiện thu gom, giao rác sinh hoạt đúng quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ dân tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng (TP Cần Thơ), tại khu dân cư thuộc Công ty Xây dựng Cần Thơ có một số hộ dân vứt rác sinh hoạt bừa bãi ra những khu đất trống, ảnh hưởng đến mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc lấy rác của đơn vị thu gom còn hạn chế, làm rác ứ đọng, gây mất vệ sinh công cộng. Người dân địa phương mong chính quyền, ngành chức năng can thiệp, giáo dục để mọi người có ý thức xử lý rác đúng quy định, giao rác sinh hoạt cho đơn vị thu gom.

Theo Sở Xây Dựng TP Cần Thơ, hiện nay, mỗi ngày TP Cần Thơ có khoảng 650 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom, tỷ lệ thu gom đạt từ 85% đến 90% lượng rác thải hằng ngày. Phần còn lại người dân tự chôn lấp hoặc đốt rác... Lượng rác trên được thu gom, vận chuyển đến 2 nhà máy xử lý rác tại quận Ô Môn, Cờ Đỏ và lò đốt rác ở quận Thốt Nốt. Các cơ sở này xử lý rác theo hình thức đốt, chôn lấp nhưng đã quá tải, cần sự giải quyết kịp thời của ngành chức năng TP Cần Thơ.

Hướng đến mục tiêu xanh, sạch, đẹp...

Cùng với tiến trình phát triển đô thị, kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ, ngành TN&MT đã có nhiều nỗ lực thực hiện giải pháp BVMT, góp phần thực hiện thành công cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước nói chung, của TP Cần Thơ nói riêng.

Rác thải được xử lý, đốt tại Nhà máy đốt rác quận Ô Môn. Ảnh: HÀ VĂN
Rác thải được xử lý, đốt tại Nhà máy đốt rác quận Ô Môn. Ảnh: HÀ VĂN

Một trong những kết quả quan trọng nhất là sự phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về BVMT. Việc xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ với tổng diện tích 53ha, đã đánh dấu sự cải tiến của TP Cần Thơ trong việc xử lý chất thải, BVMT. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.050 tỉ đồng (tương đương 47 triệu USD), sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Dự kiến, tháng 11-2018, nhà máy đưa vào hoạt động và xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, tạo ra 150.000Kwh điện năng để hòa vào lưới điện quốc gia. Số lượng tro xỉ sau khi đốt phát điện còn lại khoảng 5% sẽ được tận dụng chế tạo vật liệu xây dựng; các chất thải dạng rắn, lỏng, khí sẽ thông qua các thiết bị chuyên dụng xử lý đạt tiêu chuẩn và thải ra ngoài. Ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: “Để cung cấp chất thải phục vụ đốt rác phát điện, quận Cái Răng triển khai công tác phân loại rác thải sinh hoạt ở một số địa phương trên địa bàn. Hoạt động này sẽ được nhân rộng trên toàn địa bàn quận Cái Răng trước khi Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ đưa vào hoạt động chính thức. Các khu dân cư, địa bàn sẽ được kiểm tra, rà soát công tác thu gom, phân loại rác thải. Tình trạng ném rác bừa bãi, thu gom rác không đúng quy định sẽ được chấn chỉnh trong thời gian này...”.

Theo Sở TN&MT TP Cần Thơ, hiện các địa phương trên địa bàn thành phố triển khai kế hoạch thu gom, phân loại rác thí điểm trên địa bàn. Rác thải sinh hoạt phân loại theo tiêu chí, như: phân loại chất thải rắn sinh hoạt không đốt được (kim loại, rác xây dựng, thủy tinh, gốm sứ ...), chất thải rắn nguy hại (pin, thiết bị điện tử, bóng đèn, bình ga, bình ắc quy ...), chất thải rắn sinh hoạt đốt được (loại trừ thành phần rác không đốt được và chất thải rắn nguy hại nêu trên) phát sinh từ quá trình sinh hoạt của người dân. Trong đó, chất thải rắn sinh hoạt đốt được thu gom hằng ngày và vận chuyến đến khu xử lý của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai; chất thải rắn sinh hoạt không đốt được thu gom hằng ngày và vận chuyển đến khu xử lý chất thải rắn quận Ô Môn; chất thải rắn nguy hại được thực hiện phân loại và xử lý riêng tại khu xử lý chất thải rắn của nhà máy xã Trường Xuân, huyện Thới Lai...  

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo: “Trước khi Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ chính thức hoạt động thì các công tác phân loại, thu gom rác thải theo tiêu chuẩn của nhà máy phải được hoàn thiện. Đây là hoạt động nhằm cung cấp đủ lượng rác thải cho nhà máy đốt và phát điện. Sau tháng 11-2018, khi Nhà máy đốt rác phát điện đưa vào hoạt động, các bãi rác, nhà máy xử lý rác thải ở Ô Môn, Cờ Đỏ... sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, trong thời gian này vẫn đốt, xử lý rác thải quá tải còn tồn đọng tại nhà máy, bãi rác. UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở TN&MT thành phố kiểm tra, giám sát quá trình xử lý rác tồn đọng của các nhà máy, bãi rác trên. Không vì việc không tiếp nhận xử lý rác thải mới mà các doanh nghiệp, đơn vị lơ là trong công tác xử lý, giảm tác hại  đến môi trường khu vực xung quanh...”.

HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết