20/12/2018 - 20:43

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm 

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền thường xuyên kiểm tra, giám sát. Qua đó, đã kịp thời giúp các chi bộ và cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) khắc phục khuyết điểm; thi hành kỷ luật và đề nghị xóa tên trong danh sách ĐV đối với 9 ĐV vi phạm, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Lãnh đạo UBKT Đảng ủy thị trấn Phong Điền (bên phải) làm việc với Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2A để nắm tình hình chấp hành chỉ thị, nghị quyết của đảng viên trong chi bộ.

Đảng bộ thị trấn Phong Điền có 14 chi bộ, 346 ĐV. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy thị trấn xác định công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch vững mạnh (TSVM). Hằng năm, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát hợp lý, sát với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Theo đồng chí Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế làm việc, quy định những điều ĐV không được làm; việc cấp phát chế độ, chính sách cho các đối tượng; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ…

Đồng chí Đỗ Thanh Tùng cho biết, qua KT, GS, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy đã kịp thời chấn chỉnh, giúp các chi bộ, CB, ĐV khắc phục khuyết điểm, không để dẫn đến vi phạm phải thi hành kỷ luật. Đồng chí P.H.H., Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2A, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, tham gia họp lệ sinh hoạt chưa đều, UBKT Đảng ủy mời lên nhắc nhở, động viên, đồng chí đã khắc phục khá tốt. Hay như đồng chí T.S.V, Chi bộ ấp Thị Tứ cũng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đi làm ăn, vắng tham gia họp lệ chi bộ nhiều tháng. Qua sự nhắc nhở và hướng dẫn của UBKT Đảng ủy, đồng chí đã viết đơn xin phép 3 tháng trở về tham gia sinh hoạt một lần. Những ĐV chưa tích cực tuyên truyền, vận động người thân tham gia các phong trào được Đảng ủy và UBKT Đảng ủy kịp thời nhắc nhở, đã khắc phục nghiêm túc. Điển hình như đồng chí L.H.T., Chi bộ Quân sự thị trấn và đồng chí M.H.T., Chi bộ ấp Nhơn Lộc 1A chưa vận động người thân tham gia bảo hiểm y tế. Sau khi được UBKT Đảng ủy gặp gỡ, động viên, các đồng chí đã vận động thành viên trong gia đình tham gia đầy đủ.

Không riêng Đảng ủy và UBKT Đảng ủy thị trấn, ban chi ủy các chi bộ trực thuộc cũng tăng cường công tác KT, GS để giúp ĐV khắc phục khuyết điểm, ngăn ngừa vi phạm. Đồng chí Trương Văn Dầy, Phó Bí thư Chi bộ cơ quan thị trấn, cho biết: Chi bộ cơ quan có 25 ĐV. Ban chi ủy thường xuyên nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình của ĐV, chỉ định 2 ĐV tự phê bình xoay vòng trong các cuộc họp lệ chi bộ. Qua đó, từng ĐV đã khắc phục được tác phong xuề xòa, đi trễ về sớm, ít đi địa bàn ấp… Nhờ vậy, nhiều năm liền chi bộ không có ĐV vi phạm, chi bộ đạt danh hiệu TSVM tiêu biểu. Theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Lộc 2A,  trong tổng số 23 ĐV của chi bộ, có đến 11 ĐV đi làm ăn xa. Ban chi ủy đã hướng dẫn các ĐV đi làm ăn xa viết đơn xin 3 tháng về dự họp lệ một lần theo quy định; thường xuyên nắm bắt tình hình, dư luận liên quan đến ĐV để kịp thời kiểm tra và yêu cầu khắc phục khuyết điểm… Từ đó, 3 năm liền chi bộ không có ĐV vi phạm.

Theo các đồng chí Thường trực Đảng ủy và UBKT Đảng ủy thị trấn, mặc dù cấp ủy và UBKT Đảng ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thường xuyên nhắc nhở để ngăn ngừa vi phạm, nhưng trong Đảng bộ vẫn còn số ít CB, ĐV chưa nêu cao ý thức tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, chấp hành nghiêm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. 3 năm qua, Đảng bộ thị trấn có 5 ĐV vi phạm về để người thân tham gia đánh bạc, sử dụng bằng giả, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và vi phạm trong lãnh đạo quản lý, đã bị thi hành kỷ luật; có 4 trường hợp tự ý bỏ sinh hoạt Đảng, không đóng Đảng phí bị xóa tên khỏi danh sách ĐV; có 6 ĐV xin ra khỏi Đảng.

Nhằm ngăn ngừa và hạn chế CB, ĐV vi phạm, đồng chí Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy thị trấn cho biết: UBKT Đảng ủy tham mưu Thường trực Đảng ủy chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với CB, ĐV, nhất là kiểm tra, giám sát kết quả CB, ĐV thực hiện cam kết không biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và kết quả đăng ký học tập, làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, uốn nắn, chấn chỉnh những trường hợp biểu hiện lơ là, chưa tích cực, góp phần thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết