22/02/2012 - 09:39

Tăng cường kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông

Đây là chủ đề chính được bàn thảo tại Hội nghị “Sáng kiến cải thiện tình trạng sử dụng chất cồn và điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam” do Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Trung tâm quốc tế về chính sách chất có cồn (ICAP) tổ chức ngày 21-2, tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ chương trình “hành động toàn cầu phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn”, thành phố Đà Nẵng của Việt Nam là một trong những địa phương được chọn thực hiện thí điểm chương trình kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Quận Hải Châu và huyện Hòa Vang được chọn thực hiện đầu tiên trong hai năm 2011-2012. Sau hơn một năm thực hiện thí điểm, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt công tác tuần tra, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều kiển phương tiện tham gia giao thông, tình hình tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông bước đầu có chuyển biến tích cực; tình trạng chống người thi hành công vụ không xảy ra. Công an các đơn vị và địa phương qua tuần tra đã xử lý 3.251 trường hợp, phát hiện lập biên bản 225 trường hợp (23 ô tô, 202 mô tô). Các lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt 157 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước thu trên 147 triệu đồng, tạm giữ 15 ô tô, 118 mô tô, tước giấy phép lái xe 114 trường hợp (9 ô tô, 105 mô tô).

Qua kết quả thực hiện thí điểm tại thành phố Đà Nẵng, các đại biểu dự hội nghị đã thống nhất cần nhân rộng chương trình trên ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Trong đó, cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông như: tích cực tuyên truyền, phổ biến những tác hại của việc sử dụng chất có cồn trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; trang bị thêm máy đo nồng độ cồn cho công an các đơn vị, địa phương; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; xây dựng cơ sở dữ liệu về các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn...

HỒNG NINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết