Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ luôn quan tâm, tăng cường công tác bảo đảm an toàn trong trường học, trong đó chú trọng nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe học sinh.
Dù là hoạt động vui chơi mua bán, các bé Trường Mầm non Trung Thạnh 1 (huyện Cờ Đỏ) luôn ý thức phải đảm bảo thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh.
Theo lãnh đạo ngành GD&ĐT thành phố, thực hiện Kế hoạch số 225/KH-UBND của UBND thành phố triển khai thực hiện Chương trình y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố, Sở đã chỉ đạo 100% cơ sở giáo dục triển khai, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch chủ động và y tế trường học. Bên cạnh đó, ngành phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa các loại bệnh thường gặp trong trường học; tổ chức tập huấn an toàn bếp ăn tập thể trong trường học; phối hợp thực hiện hoạt động đánh giá cơ sở bếp ăn tập thể sau khi triển khai mô hình can thiệp tại 3 trường tiểu học và 1 trường mầm non trên địa bàn quận Ninh Kiều và Bình Thủy.
Năm học 2023-2024, tập thể các trường ở tất cả cấp học, bậc học luôn quan tâm tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học; qua đó góp phần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh. Chẳng hạn ở bậc mầm non, Sở GD&ĐT thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn trường học. Các Phòng GD&ĐT quận, huyện tổ chức các lớp tập huấn về công tác bảo đảm an toàn và chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại nhóm, lớp; xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở GDMN... Ngành còn kết hợp với Trung tâm y tế dự phòng thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, độ an toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các cơ sở GDMN.
Ghi nhận thực tế ở một số cơ sở GDMN trên địa bàn thành phố, bên cạnh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, các đơn vị còn nghiêm túc triển khai tuyên truyền các công văn của ngành về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, phòng, chống dịch bệnh trong trường học đến tất cả giáo viên, cha mẹ học sinh thông qua các cuộc họp, nhóm zalo phụ huynh học sinh, bản tin tuyên truyền đặt trước cổng trường, pano, áp phích... Chị Nguyễn Thị Tú Ngọc, có con trai đang học Trường Mầm non Thị trấn Cờ Đỏ (huyện Cờ Đỏ), cho biết: “Cảnh quan trường khang trang, sạch đẹp, có các góc chơi cho trẻ. Con tôi đi học về hay kể đồ ăn ở trường vừa sạch sẽ, thơm ngon, có thịt, canh rau nên ăn cũng nhiều”. Anh Nguyễn Trung Hậu, phụ huynh có con đang học Trường Mầm non Sơn Ca (quận Bình Thủy), nói: “Nhà trường luôn quan tâm việc đưa rước trẻ. Khi đến lớp học, các cô luôn nhắc nhở bé thường xuyên rửa tay, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn… Tôi an tâm khi gửi bé vào học”.
Trong năm học qua, ngành bảo đảm an toàn cho trẻ về thể chất, tinh thần và vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, tính khẩu phần ăn của bé trên phần mềm về dinh dưỡng; 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ, cân đo theo dõi biểu đồ tăng trưởng đúng quy định. Tỷ lệ suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì giảm so với đầu năm học. 100% cơ sở giáo dục mầm non tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; phòng, chống đuối nước, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học...
Toàn thành phố có 172/173 trường mầm non, mẫu giáo và 102/106 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục được Phòng GD&ĐT quận, huyện công nhận trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích. Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, năm học 2024-2025, ngành tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá của các cấp quản lý giáo dục đối với cơ sở giáo dục mầm non theo hướng hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường quán triệt và thực hiện nghiêm quy định về công tác phòng, chống bạo hành trẻ em, bảo đảm an toàn trường học; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không bảo đảm an toàn cho trẻ em theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn trong các cơ sở GDMN.
B. KIÊN