06/03/2010 - 09:20

CÀ MAU

Tắc nghẽn giao thông đường thủy do khô hạn

Do nắng hạn gay gắt kéo dài, nước trên tất cả các con sông ở tỉnh Cà Mau đều cạn kiệt, trong đó có nhiều đoạn sông huyết mạch cạn nước gây tắc nghẽn giao thông đường thủy.

Tuyến kênh xáng Đội Cường nằm giữa hai huyện Đầm Dơi và Cái Nước có chiều dài 9 km, là đoạn sông quan trọng, đường giao thông huyết mạch nối liền từ thành phố Cà Mau - Đất Mũi. Sông rộng trên 30 mét, nhưng hiện nay nước trên sông cạn kiệt, hai bên chỉ là bãi bồi, còn luồng sông sâu dành cho tàu chạy chỉ có năm sáu mét. Khi thủy triều xuống tất cả các phương tiện vận tải lớn đều phải dừng, chờ nước thủy triều lên. Tình trạng này đã gây ánh tắc giao thông rất nghiêm trọng. Ngoài kênh xáng Đội Cường, trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn nhiều đoạn sông liên tỉnh và các huyện cũng trong tình trạng tương tự như vậy. Lúc thủy triều xuống thấp thì các phương tiện vận tải thủy phải dừng lại để chờ thủy triều lên, thời gian chờ đợi có khi phải mất ba, bốn giờ liền.

Tỉnh Cà Mau hiện có trên 20.000 phương tiện vận tải thủy, ngoài ra còn có trên 100.000 phương tiện thủy gia dụng. Với khối lượng phương tiện lớn như vậy, khi đoạn sông bị nghẽn sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Theo dự báo tình trạng các con sông cạn nước sẽ còn tiếp tục ít nhất là hai tháng nữa. Do vậy tình trạng khó khăn, tắc nghẽn giao thông đường thủy ở tỉnh Cà Mau sẽ còn tiếp tục.

TRẦN THÀNH NÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết