21/09/2023 - 11:07

Sốt ruột chờ nhận tiền bồi thường thiệt hại 

Bài, ảnh: K.V

Cử tri huyện Phong Điền phản ánh dự án cầu Tây Đô, do Sở Giao thông vận tải thành phố làm chủ đầu tư, đã được cơ quan chức năng kiểm kê đất, nhà, vật kiến trúc hoa màu và áp giá bồi thường, nhưng còn 26 hộ dân chưa nhận được tiền bồi thường thiệt hại. Do nằm trong vùng thực hiện dự án, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo quyết định 1125/QĐ-UBND ngày 26-5-2021 của UBND TP Cần Thơ, dự án cầu Tây Đô có tổng mức đầu tư trên 208 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2021-2024. Ngay sau khi có quyết định của UBND thành phố, các cơ quan chức năng thành phố và UBND huyện Phong Điền đã tổ chức họp dân công bố quy hoạch, triển khai kế hoạch thu hồi đất các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án; đồng thời, lập và thực hiện phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 41/67 hộ dân nhận được tiền bồi thường thiệt hại, còn lại 26 hộ vẫn chưa nhận tiền bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng.

Ông Mai Thanh Hùng ở xã Nhơn Nghĩa, nói: “Tôi có 33m2 đất và nhà bị ảnh hưởng bởi dự án cầu Tây Đô. Mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm kê, thông báo giá bồi thường nhưng đến nay tôi chưa nhận được tiền. Tôi kiến nghị các cơ quan chức năng sớm tiến hành chi trả bồi thường để người dân có đất nằm trong dự án an tâm phát triển kinh tế”.

Do chưa giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công dự án cầu Tây Đô gặp khó khăn khi triển khai các hạng mục còn lại.

Do chưa giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công dự án cầu Tây Đô gặp khó khăn khi triển khai các hạng mục còn lại.

Dự án cầu Tây Đô được chia ra làm 2 đơn nguyên, trong đó đơn nguyên bên trái đã thông xe vào ngày 13-1-2023 và đơn nguyên bên phải đã hợp long, đang triển khai thực hiện các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, do chủ đầu tư chưa giải phóng mặt bằng nên đơn vị thi công còn gặp nhiều khó khăn trong thi công. Ông Trần Thạch Tuấn ở thị trấn Phong Điền, nói: “Dự án đã triển khai từ năm 2021, nhưng tôi không hiểu sao đến nay công tác bồi thường thiệt hại cho người dân còn quá chậm”.

Ông Đỗ Thiên Tư, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Phong Điền, cho biết: “Đến nay, huyện đã ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 41/67 hộ dân, số tiền trên 57,8 tỉ đồng. Theo dự toán, tiền giải phóng mặt bằng ban đầu là 59 tỉ đồng, nhưng khi kiểm kê, áp giá bồi thường đến thời điểm hiện nay là 91 tỉ đồng. Do vượt dự toán, Hội đồng bồi thường và UBND huyện đã báo cáo với chủ đầu tư dự án”.  

Sau khi nhận báo cáo của UBND huyện Phong Điền về vượt tổng mức chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án cầu Tây Đô, Sở Giao thông vận tải thành phố đã chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan kịp thời tham mưu UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư để bổ sung kế hoạch vốn. Ngày 23-8-2023, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 1951/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án cầu Tây Đô với kinh phí giải phóng mặt bằng là 99,417 tỉ đồng, nâng tổng mức đầu tư của dự án lên hơn 225 tỉ đồng, vượt hơn 17 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt.

Tại buổi giám sát của Tổ đại biểu HĐND thành phố, đơn vị huyện Phong Điền, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Dự án cầu Tây Đô là một trong những công trình trọng điểm của UBND thành phố, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023 (trước 1 năm so với kế hoạch) để chào mừng kỷ niệm 20 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Phong Điền, UBND xã Nhơn Ái và UBND thị trấn Phong Điền tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra”.

Chia sẻ bài viết