25/07/2019 - 08:02

Sắp xếp, tổ chức bộ máy gắn với cơ cấu lại đội ngũ 

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ, do Bộ Nội vụ tổ chức vào giữa tháng 7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương thẩm định biên chế công chức, viên chức (CCVC) năm 2020; hoàn thiện các đề án, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính (ÐVHC) cấp huyện, cấp xã ngay trong tháng 8-2019. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong công tác cán bộ và thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, bổ nhiệm, tuyển dụng CCVC.

Từ nay đến cuối năm 2019, ngành Nội vụ tiếp tục sắp xếp, tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, CCVC. Trong ảnh: CCVC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của quận Thốt Nốt giải quyết thủ tục hồ sơ cho công dân.

1.026 ÐVHC cấp xã chịu tác động do sáp nhập

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nêu trên, bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: Thực hiện Đề án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh sẽ sắp xếp 143 xã, phường, thị trấn thành 63 xã, phường, thị trấn, giảm 76 ĐVHC cấp xã. Sau khi sắp xếp, toàn tỉnh còn 559 ĐVHC cấp xã; có 1.308 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư. Trong đó, tỉnh sẽ tiếp nhận và điều chuyển công tác 712 người về các xã và các đơn vị sự nghiệp khác; 596 người nghỉ hưu trước tuổi. Bà Thìn chia sẻ: "Việc sáp nhập chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức. Vì vậy, để kịp thời giải quyết, tỉnh đã ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, viên chức trạm y tế cấp xã dôi dư do sắp xếp. Bên cạnh đó, phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo liên tục, quyết liệt, đồng bộ của các cấp ủy đảng, chính quyền và phải có phương án bố trí sắp xếp cán bộ khách quan, công khai, minh bạch, có chính sách hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi chính đáng, tạo sự yên tâm và đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, công chức".

   Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh cho biết lý do địa phương chậm trễ trong xây dựng đề án sắp xếp các ĐVHC cấp xã, cấp huyện là có khi sáp nhập 2-3 phường, thậm chí có những quận diện tích chỉ khoảng 5km2. Nếu theo tiêu chí về diện tích, cả quận đó nhập lại chỉ bằng 1 phường. Ông Lắm đề xuất 2 phương án: Thứ nhất là sắp xếp nhập 3 phường lại với nhau nhưng cũng không đảm bảo được về diện tích (theo quy định nếu nhập 3 ĐVHC thì không xem xét yếu tố diện tích). Thứ hai là có cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh, nhập 2 phường lại với nhau. Ông Lắm cũng cho biết, để sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư và tinh giản biên chế, ngoài chế độ, chính sách hỗ trợ theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP và Nghị định 113/2018/NĐ-CP, thành phố cũng hỗ trợ thêm mỗi trường hợp tinh giản tương đương với mức hỗ trợ của Trung ương.

Theo báo cáo của 61 địa phương (còn TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ chưa báo cáo), có 20/713 ĐVHC cấp huyện và 623/11.160 ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp lại. Có 42/63 tỉnh, thành phố thuộc diện sắp xếp lại các ĐVHC cấp huyện, xã. Ngoài ra, có 4 tỉnh: Bình Thuận, Kiên Giang, Sơn La và Tây Ninh mặc dù không nằm trong diện này nhưng đã chủ động thực hiện. Các xã này sẽ sáp nhập với xã liền kề, đối tượng chịu tác động của sự sáp nhập là 1.026 ĐVHC cấp xã.

Hoàn thiện công tác đánh giá cán bộ, CCVC

   Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân lưu ý các địa phương cần khẩn trương hoàn thiện các đề án, phương án sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã, cấp huyện gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ; tiếp tục tiến hành đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo Kết luận số 202-TB/TW của Bộ Chính trị; việc bổ nhiệm, tuyển dụng CCVC.

Theo ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, thực hiện Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, thành phố đã thay đổi cách thi tuyển, xét tuyển công chức; thi nâng ngạch công chức, thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Thành phố đã tổ chức kỳ thi chuyên viên nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 với 87 thí sinh tham gia, kết quả có 36/87 thí sinh trúng tuyển, đạt tỷ lệ 51,4%. Đây là kỳ thi đầu tiên do thành phố chủ trì tổ chức, chủ động thực hiện các nhiệm vụ ra đề thi, chấm thi… Qua đó, nhận được sự đánh giá cao của Thành ủy, UBND thành phố và chính các thí sinh dự thi bởi tính công khai, minh bạch của kỳ thi. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố cũng cho rằng, Bộ Nội vụ cần hướng dẫn thêm về một số quy định mới của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP và Thông tư số 03/2019/TT-BNV về tuyển dụng CCVC, nâng ngạch công chức, nâng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Cụ thể, về trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức hoặc xét chuyển công chức cấp xã trở thành công chức cấp huyện trở lên, ông Hoàng Ba cho biết, quy định là phải có đủ 5 năm làm viên chức, hoặc 5 năm làm công chức cấp xã thì được xét tuyển. Nhưng có trường hợp 3 năm làm công chức xã và 2 năm làm viên chức, khi áp dụng thực tế thì gặp vướng mắc do quy định trong Nghị định nêu chưa rõ. Bên cạnh đó, việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức gặp vướng mắc do một số bộ, ngành quy định khác nhau. Do đó, đề nghị Bộ Nội vụ xem xét hướng dẫn làm rõ thêm để có sự thống nhất chung.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát và đẩy mạnh tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, CCVC; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về công tác cán bộ, đảm bảo đạt 100% các đơn vị được kiểm tra trong năm 2019 và khắc phục các sai phạm trong công tác cán bộ. Bên cạnh đó, cần quan tâm đào tạo cán bộ, CCVC để đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn khi bổ nhiệm và chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội Đảng sắp tới.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Chia sẻ bài viết