25/10/2012 - 14:08

Quốc hội thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội và phân bổ ngân sách

Tiếp tục ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, sáng 24-10, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013; tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2013.

Tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu đều đồng ý với nhận định, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp và khó khăn, thương mại sụt giảm mạnh, tăng trưởng toàn cầu thấp so với dự báo đầu năm, đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. Việc thắt chặt tài khóa và tiền tệ để kiềm chế lạm phát là cần thiết nhưng hệ quả là cầu nội địa giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, sản xuất khó khăn... Những vấn đề này đã đặt ra những thách thức lớn trong lựa chọn chính sách và điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012.

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) thể hiện sự đồng tình với báo cáo nhưng cho rằng một số chỉ tiêu chưa cụ thể như vấn đề giảm nghèo, tham nhũng... Đại biểu đề nghị "đánh giá thực trạng yếu kém đang ở mức độ nào trong điều hành kinh tế vĩ mô, nếu chúng ta tìm ra bệnh thì sẽ có thuốc". Chính phủ cần phải xác định lĩnh vực nào yếu kém, bổ sung thêm phụ lục các chỉ tiêu... trên cơ sở như vậy mới có thuốc trị bệnh đúng.

Theo đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội), báo cáo cần đánh giá đầy đủ hơn, đưa ra chính sách tháo gỡ khó khăn, ban hành chính sách thuế, giải quyết điểm nghẽn hàng tồn kho; hệ thống tài chính, thị trường chứng khoán có nhiều bất ổn, vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế... Các chỉ tiêu an sinh xã hội, giảm nghèo, cần phải có giải pháp cụ thể hơn, nếu chỉ đưa ra giải pháp chung chung, rất khó thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Minh Quang (Hà Nội) cũng đồng ý với các nội dung đã nêu trong báo cáo, tuy nhiên đại biểu cho rằng: nhiều yếu tố chưa vững chắc, lãi suất tín dụng còn cao so với hiệu quả sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn tồn kho lớn. Nhìn lại 9 tháng đầu năm, mặc dù được sự quan tâm lớn của Chính phủ, nhưng hoạt động của doanh nghiệp thực tế còn khó khăn hơn so với đánh giá trong báo cáo.

Đại biểu Trần Du Lịch (thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, báo cáo còn thiếu sự phân tích như tốc độ tăng trưởng, hàng tồn kho... Các giải pháp vừa qua, cả về tiền tệ cũng chỉ là xử lý tình thế, mà không có giải pháp căn cơ như làm sao để chống nhập siêu, lạm phát… Theo đại biểu Đinh La Thăng (Thanh Hóa), cần tăng cường đầu tư kết cấu công trình giao thông bằng vật liệu sản xuất trong nước để hỗ trợ nền kinh tế. Đại biểu nhấn mạnh, tái cơ cấu thì phải chọn giải pháp, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên các dự án và chấp nhận những công trình dở dang. Để tránh lãng phí công trình giao thông, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét có gói trái phiếu hay tài chính để giải quyết những tồn đọng cũ, tránh việc để các công trình xuống cấp.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng, vấn đề phân bổ ngân sách vẫn dàn trải, bất hợp lý và không thể có nguồn lực để tăng lương và tháo gỡ những khó khăn của nền kinh tế. Về vấn đề phân bổ ngân sách Trung ương năm 2013, đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hóa) cũng cho rằng, việc phân bổ ngân sách Trung ương chưa phù hợp, quan điểm và cách triển khai không đồng nhất. Theo báo cáo, quan điểm là tập trung cho con người, nhưng kết cấu và lộ trình cải cách tiền lương lại không có nguồn 60.000 tỉ đồng. Theo đại biểu, cần tăng lương nhưng mức độ thì phải cân nhắc cho phù hợp, để đảm bảo đời sống cho người dân. Ngoài ra, trong chủ trương phân bổ ngân sách cho đầu tư phát triển, công trình trọng điểm thì phân bổ ngân sách T.Ư và địa phương bất cập, phân bổ không hợp lý, nặng cơ chế "xin - cho". Hiện 76% ngân sách phân bổ về cho địa phương, Trung ương chỉ còn 24% thì khó triển khai các công trình trọng điểm quốc gia.

Buổi chiều, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều khiển.

Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dự trữ quốc gia.

Tiếp đó, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật. Trong buổi làm việc, đã có 22 đại biểu Quốc hội của 22 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát biểu.

Hôm nay, ngày 25-10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Buổi sáng, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; buổi chiều, thảo luận về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Thu Hà - Thúy Hiền (TTXVN)

Chia sẻ bài viết