12/03/2012 - 22:19

HỘI NGHỊ FAO LẦN THỨ 31 KHU VỰC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG:

Quan tâm tới an ninh lương thực và giảm đói nghèo

(TTXVN)- Sáng 12-3, tại Hà Nội, phiên họp Các quan chức cấp cao (SOM) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 31 của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia thành viên.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát cho biết, chủ đề chính của Hội nghị FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 là “An ninh lương thực” và “Giảm đói nghèo ở nông thôn”. Đây là những vấn đề thiết thực và cấp bách hiện nay khi vẫn còn gần 1 tỉ người trên thế giới đang phải chịu đói, trong đó 65% sống ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, việc đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là giảm một nửa số người đói và nghèo cùng cực đến năm 2015 là một thách thức vô cùng to lớn đối với thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng.

Tiến sĩ Hiroyuki Konuma, Trưởng đại diện FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, dân số thế giới đến năm 2050 dự báo lên tới 9,2 tỉ người, như vậy cần tăng 60% sản lượng lương thực toàn cầu, nhất là tại các quốc gia đang phát triển. Dân số tăng, đất canh tác có thể mở rộng hẹp, giá dầu thô tăng có thể tác động nghiêm trọng hơn tới đói nghèo và suy dinh dưỡng ở châu Á.

Do vậy, theo Tiến sĩ Hiroyuki Konuma, nguồn cung và khả năng huy động tốt hơn về thực phẩm an toàn dinh dưỡng với giá cả hợp lý, kết hợp với giáo dục và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng sẽ tăng cường an ninh lương thực. Mặt khác, các nước cần đầu tư hơn cho ngành nông nghiệp, chú trọng vào các lĩnh vực khuyến nông, khoa học công nghệ, đào tạo, giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm tác hại của biến đổi khí hậu..., cũng như nhu cầu phát triển nhiên liệu sinh học ở các quốc gia cần được xem xét cho hài hòa với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực.

Trong hai ngày 12 và 13-3, các quan chức cấp cao của các nước thành viên FAO trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan nói trên, cũng như tư vấn cho các Trưởng đoàn về các chiến lược, biện pháp để thông qua trong Phiên họp toàn thể của Hội nghị vào hai ngày 15 và 16-3.

Chia sẻ bài viết