21/05/2020 - 08:48

Phường mới Tân An đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng hẹn 

Từ ngày 1-4-2020, trên cơ sở sáp nhập 3 phường: Tân An, An Hội và An Lạc, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chính thức thành lập và đi vào hoạt động. Bước đầu, hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh nhiều nhưng phường Tân An vẫn đảm bảo giải quyết đúng hẹn. 

Người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa UBND phường Tân An.

Bộ phận Một cửa của UBND phường Tân An được bố trí rộng rãi, thoát mát. Người dân đến thực hiện TTHC khá đông nhưng không xảy ra tình trạng ồn ào. Cán bộ luôn năng động, niềm nở, từ khâu nhận hồ sơ, thực hiện hồ sơ đến khâu trả hồ sơ. Bà Hồ Thị Ánh Dương, ngụ phường An Cư, chia sẻ: "Trước đây, tôi ở phường Tân An, nay chuyển về sinh sống tại phường An Cư. Khi đến phường làm lại Giấy khai sinh, tôi được hướng dẫn nhiệt tình cách làm hồ sơ, bổ sung những giấy tờ còn thiếu. Tôi rất hài lòng về cán bộ giải quyết TTHC cho tôi". Còn ông Nguyền Thành Phú cho biết: "Tôi cần trích lục khai tử cho ba tôi. Trước đây, tôi ở phường An Hội, giờ sáp nhập các phường lại thành phường Tân An, tôi lo lắng không biết việc của mình có thuận lợi không. Khi đến UBND phường Tân An, tôi được cán bộ giải quyết hồ sơ nhiệt tình hướng dẫn, trích lục hồ sơ theo thủ tục quy định. Phường mới sáp nhập mà thực hiện nhanh lẹ vậy là quá tốt".

Bà Lương Thị Kim Thảo, phụ trách hộ tịch UBND phường Tân An, trước đây là công chức tư pháp phường An Lạc, nay phụ trách công tác hộ tịch của phường Tân An. Bà Thảo cho biết: "Tuy lượng hồ sơ phát sinh nhiều nhưng chúng tôi đều giải quyết kịp thời gian quy định cho người dân". Theo ông Phan Thanh Điền, Chủ tịch UBND phường Tân An, chỉ gần 2 tháng hoạt động, đã tiếp nhận gần 1.300 hồ sơ. Trong đó, hồ sơ lĩnh vực tư pháp - hộ tịch chiếm số lượng cao nhất. UBND các phường cơ bản đã chỉ đạo, sắp xếp cán bộ để tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các thủ tục thay đổi địa giới đơn vị hành chính. Theo đó, cán bộ phường thực hiện theo yêu cầu của người dân và không được thu các loại lệ phí liên quan. Trường hợp cá nhân chưa có nhu cầu chuyển đổi, các loại giấy tờ đã được cơ quan thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ, vẫn được tiếp tục sử dụng bình thường khi còn thời hạn.

Khi sáp nhập 3 phường: Tân An, An Hội và An Lạc thành phường Tân An, dân số đông, lượng hồ sơ phát sinh rất nhiều, nên áp lực của đội ngũ cán bộ công chức làm tại Bộ phận Một cửa phường là rất lớn. Hiện tại, phường thực hiện công tác cải cách hành chính theo cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông; thực hiện thông báo công bố đơn vị hành chính phường Tân An mới thành lập và thời gian hoạt động. Phường cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo 7 tổ lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình tại khu vực 1, 2, 3 thuộc phường An Lạc cũ, khu vực 1, 2, 3, 4 thuộc phường An Hội cũ. Kết quả lấy ý kiến cử tri: trên 50% cử tri đồng ý việc đổi tên các khu vực theo Phương án số 193/PA-UBND ngày 10-4-2020 của UBND phường Tân An về việc đổi tên các khu vực thuộc phường Tân An mới thành lập.

Ông Phan Thanh Điền cho biết: Phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện công tác cải cách hành chính theo cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông và Một cửa ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện tại, tổng số thủ tục hành chính cấp phường là 123 thủ tục, trong đó dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 12 thủ tục. Phường sẽ nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tin tưởng khi thực hiện thủ tục công trực tuyến. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính thuộc lĩnh vực tư pháp - hộ tịch cho công dân, không để xảy ra trường hợp hồ sơ trễ hẹn.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết