21/09/2023 - 11:13

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân 

Bài, ảnh: T. T

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố vừa giám sát công tác khám bệnh, chữa bệnh và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trên địa bàn thành phố. Qua giám sát, nhìn chung các trạm y tế (TYT) và các bệnh viện (BV) trên địa bàn thành phố được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đáp ứng tương đối nhu cầu khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế thành phố, ngành y tế nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành nên cơ sở vật chất, thiết bị y tế được đầu tư hiện đại, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên. Theo bà Nguyễn Ngọc Việt Nga, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, tuyến quận huyện, thành phố có 3 BV đa khoa hạng II (Ô Môn, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh), 9 trung tâm y tế (TTYT), với tổng số 900 giường bệnh kế hoạch. Nhìn chung, tuyến này cơ bản thực hiện đầy đủ các chức năng về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh phục hồi chức năng… Ngoài ra, thành phố có các TYT xã, thị trấn, phường, trong đó nhiều TYT đã được xây mới, nâng cấp, sửa chữa; 100% TYT khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thiết yếu, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và đảm bảo các mục tiêu Chương trình y tế - dân số trên địa bàn.

Về công tác khám, chữa bệnh BHYT, thành phố 31 BV, 6 phòng khám đa khoa và 80 TYT phường, xã, thị trấn có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Từ năm 2022 đến tháng 7-2023, các cơ sở khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán cho 4.439.728 lượt người khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú theo BHYT. Nhiều đại biểu trong đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành y tế, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhiều đại biểu cũng đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, có chế độ đãi ngộ đội ngũ đội ngũ y tế trong thời gian tới.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố giám sát và làm việc với Sở Y tế thành phố.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố giám sát và làm việc với Sở Y tế thành phố.

Trước khi giám sát, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố tiến hành khảo sát tại một số BV và TYT trên địa bàn thành phố. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố ghi nhận một số khó khăn của các  cơ sở y tế, như: cơ sở vật chất xuống cấp; nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh còn hạn chế; thiếu vật tư y tế, thuốc nên công tác khám chữa bệnh BHYT còn gặp khó khăn. Ông Phan Văn Đức, Giám đốc BV Đa khoa Thốt Nốt, cho biết: “BV hoạt động từ năm 2010 đến nay nên đã xuống cấp, gây khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh. Quy mô giường bệnh thực kê là 540 giường bệnh, quá tải so với thiết kế ban đầu của BV và trang thiết bị y tế xuống cấp nhiều, nhưng chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa… Tôi kiến nghị thành phố quan tâm, sớm có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp tổng thể BV Đa khoa Thốt Nốt để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân”.

Tại các điểm khảo sát, đoàn ghi nhận một số TYT được nhận các trang thiết bị y tế hiện đại, nhưng không có bác sĩ trình độ chuyên môn để vận hành. Ngược lại, có nơi có bác sĩ biết vận hành lại không được trang bị máy móc hiện đại. Bà Nguyễn Thu Phương, Phó trưởng TYT phường Long Hòa, quận Bình Thủy, nói: “Năm 2018, TYT phường được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, gồm: máy siêu âm, điện tim để phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, TYT không có bác sĩ chuyên môn để vận hành. Tôi đề nghị ngành y tế tăng cường công tác tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ”...

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đề nghị Sở Y tế thành phố và các đơn vị liên quan tập trung công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho cán bộ ở các tuyến cơ sở. Đồng thời, chủ động phối hợp các ngành kịp thời tham mưu UBND thành phố tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách tại các tuyến cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chia sẻ bài viết