23/03/2019 - 17:54

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội đàm Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền

Sáng 22-3, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chào mừng Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Singapore sang thăm chính thức Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, lãnh đạo Việt Nam trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, hiện tiềm năng hợp tác hai nước còn lớn, hai bên còn nhiều dư địa đẩy mạnh một số lĩnh vực hợp tác có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như hợp tác về biển, lao động tay nghề cao, kết nối khởi nghiệp. Trên bình diện đa phương, hai bên chia sẻ quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề về an ninh chiến lược. Cả hai đều coi trọng việc thúc đẩy đoàn kết tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, ưu tiên tăng cường hợp tác kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển. Hai bên cùng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn hợp tác ASEAN, Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan chức năng Singapore quan tâm thúc đẩy hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, kết nối giao thương, liên kết chuỗi và chế biến. Khuyến khích các nhà đầu tư Singapore tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo hình thức công tư, xây dựng hạ tầng logistics cảng biển, chế biến thực phẩm an toàn, giáo dục và đào tạo nhân lực chất lượng cao, xác định các dự án ưu tiên thúc đẩy triển khai, hợp tác kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và phòng chống tham nhũng…

Bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và gặp lại Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cho biết, Singapore sẽ mở ra một số sáng kiến mới, trong đó có sự chung tay của Việt Nam. Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền khái quát những lĩnh vực mới hai bên có thể hợp tác để đẩy mạnh hơn nữa mỗi quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Singapore chia sẻ về tầm nhìn hướng đến một cộng đồng ASEAN vững mạnh và đánh giá cao sức mạnh của khối trong quan hệ với các nước, cũng như vai trò của Việt Nam trong năm 2020 khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn trong trong việc định hình cấu trúc và sự phát triển của khối.

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cũng đề cập đến mối quan tâm của hai nước về an ninh mạng, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm công nghệ cao, phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là phòng chống các chất ma túy…

LÊ SƠN (chinhphu.vn)

Chia sẻ bài viết