03/06/2012 - 20:21

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự phiên họp lần thứ IV Nhóm công tác liên hợp các tỉnh biên giới Việt - Trung

Theo phóng viên TTXVN đang có mặt tại Vân Nam, Phiên họp lần thứ IV Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đã khai mạc sáng 3-6 tại thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam.

Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện 4 tỉnh phía Bắc có đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam đã tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt-Trung đang tiếp tục đạt được những thành quả cũng như bước tiến triển mới. Mặc dù trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, nhưng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam với tỉnh Vân Nam trong bối cảnh đó cũng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Cơ chế hợp tác giữa 4 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang với tỉnh Vân Nam ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các địa phương biên giới hai nước, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên cũng như góp phần xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Lý Kỷ Hằng khẳng định giữa tỉnh Vân Nam và Việt Nam có tính tương tác cũng như bổ trợ cho nhau rất mạnh mẽ trên các phương diện tài nguyên, doanh nghiệp và thị trường. Do đó, hy vọng các bên qua phiên họp lần này sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, tăng cường giao lưu và hiểu biết để đưa hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực phát triển lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch tỉnh Vân Nam đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương giữa các ban ngành liên quan như “Biên bản ghi nhớ phiên họp lần thứ IV Nhóm công tác Liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc”, “Biên bản ghi nhớ Cơ chế liên lạc Cảnh vụ giữa các tỉnh “Quy hoạch hợp tác giai đoạn 2012-2015 giữa tỉnh Hà Giang của Việt Nam với Châu Văn Sơn, Vân Nam, Trung Quốc”.

Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) được thành lập năm 2007 nhằm xúc tiến cũng như tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các địa phương biên giới Việt-Trung.

Chia sẻ bài viết