21/07/2012 - 09:24

Phát triển cơ sở hạ tầng đến năm 2020 cần khoảng 16 tỉ USD/năm

(TTXVN)- Ngày 20-7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã chủ trì buổi đối thoại giữa các Bộ, ngành của Việt Nam với Nhóm Đối tác cơ sở hạ tầng Châu Á - Thái Bình Dương (APIP) về chủ đề huy động tài chính nhằm phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết: Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực.  Dự kiến trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 15-16 tỉ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Đây là một nhu cầu rất lớn so với khả năng của nền kinh tế.

Trước đó, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 71 về quy chế thí điểm đầu tư theo mô hình đối tác công tư; trong đó, tập trung vào 8 lĩnh vực quan tâm là: Đường bộ, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ; Đường sắt, cầu đường sắt, hầm đường sắt; Giao thông đô thị; Cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; Hệ thống cung cấp nước sạch; Nhà máy điện; Bệnh viện; Nhà máy xử lý chất thải. Nguyên tắc chia sẻ nguồn lực đầu tư là nguồn vốn từ Nhà nước tối đa là 30%, nguồn vốn từ đối tác tư nhân là 70%; trong đó, tối thiểu 21% là vốn chủ sở hữu, phần còn lại có thể huy động từ nguồn vay thương mại.

Theo các chuyên gia kinh tế tham dự đối thoại thì nguyên nhân hạn chế việc huy động tài chính là do trình độ phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam còn thấp, các công cụ huy động vốn cho cơ sở hạ tầng chưa phát triển và năng lực quản lý của một số cơ quan Chính phủ còn hạn chế.

Chia sẻ bài viết