22/05/2020 - 21:12

Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ 

Hôm nay, tại Hội trường Thành ủy, diễn ra hội thảo quan trọng “Phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy Cần Thơ tổ chức, với sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học ở các viện, trường, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nhân…

Một góc đô thị trung tâm TP Cần Thơ nhìn từ trên cao. Ảnh: ANH KHOA

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo thành phố, các doanh nhân… trao đổi, thảo luận về các quan điểm, cơ chế, chính sách và nguồn lực (tài chính, khoa học và công nghệ, nguồn nhân lực…) cho phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, nhằm cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổng kết Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 17-2-2005, của Bộ Chính trị khóa IX, về “xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và đề ra các phương hướng phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đặt ra mục tiêu xây dựng TP Cần Thơ trở thành “thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm văn hóa và y tế, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh của vùng ĐBSCL và của cả nước”.

Sau 15 năm nỗ lực thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, sự ủng hộ của các địa phương, kinh tế - xã hội thành phố đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng tăng lên; TP Cần Thơ dần khẳng định được vai trò là trung trung tâm kinh tế, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học - công nghệ của vùng; đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL và cả nước.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2006-2019, tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt mức bình quân 7,27%/năm, cao hơn mức trung bình toàn quốc, cao nhất trong Vùng Kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, hằng năm đóng góp khoảng 1,8% GDP cả nước. Năm 2019, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) đạt hơn 100.000 tỉ đồng, gấp 5 lần so với năm 2005, đứng đầu Vùng Kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL. Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2019 đạt 88,3 triệu đồng, gấp 7 lần năm 2005. Những con số trên thể hiện TP Cần Thơ đã từng bước khẳng định là một trong những động lực tăng trưởng của vùng ĐBSCL.

Một điểm nhấn quan trọng trong thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị là TP Cần Thơ thực hiện tốt công tác quy hoạch và phát triển đô thị, năm 2009 được Chính phủ công nhận là đô thị loại I, hướng tới mục tiêu là đô thị hạt nhân của vùng. Kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, không ngừng được cải thiện, kết nối mạng lưới đô thị vùng, thể hiện vai trò đầu mối về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Cảng biển Cần Thơ, cầu Cần Thơ, cầu Vàm Cống, Quốc lộ 1, Quốc lộ 91, Quốc lộ 80… Trong tương lai, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ hoàn thành sẽ tạo thêm sức bật cho TP Cần Thơ phát triển, như trong Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gởi chúc mừng TP Cần Thơ nhân kỷ niệm 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đã khẳng định: “Cần Thơ sẽ còn phát triển đột phá hơn nữa với dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ và một số dự án giao thông huyết mạch khác kết nối trung tâm vùng ĐBSCL với các địa phương khác”.

Chúng ta vui mừng với những kết quả đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, nhưng theo đánh giá của lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, giới chuyên môn, thì sự phát triển của TP Cần Thơ còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và còn phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng tin tưởng rằng, sau Hội thảo này, nhất là sau Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ đề ra các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để tạo bước đột phá mới, nhằm phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mỗi chúng ta tin tưởng và hy vọng!

SONG LIÊN

Chia sẻ bài viết