26/04/2019 - 07:31

Phát huy thế mạnh hợp tác xã kiểu mới 

TP Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều chương trình hành động, thúc đẩy hình thành và phát triển các mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới vừa có quy mô và sức lan tỏa lớn. Qua đó, từng bước đưa kinh tế tập thể, HTX phát triển ngày càng bền vững và trở thành nhân tố quan trọng, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thành phố.

HTX Giống nông nghiệp Thốt Nốt, vừa đầu tư cơ sở vật chất, vừa năng động hoạt động theo Luật HTX năm 2012 để thích ứng với cơ chế thị trường.

Để xây dựng mô hình HTX kiểu mới điển hình, TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện Đề án "Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới" giai đoạn 2016-2020 (Đề án), với tổng kinh phí trên 32,48 tỉ đồng. Theo đó, đến năm 2020, thành phố thí điểm hoàn thiện, nhân rộng 15 HTX kiểu mới trong lĩnh vực lúa gạo, trái cây và thủy sản. Đồng thời, hoàn thiện ít nhất một mô hình liên hiệp HTX lúa gạo, trái cây và liên hiệp HTX thủy sản; mỗi liên hiệp HTX có ít nhất 4 HTX và 100 thành viên, vốn điều lệ thấp nhất là 1 tỉ đồng…; mỗi quận, huyện dựa vào tiềm năng và thế mạnh để xây dựng mô hình HTX kiểu mới điển hình gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, cho biết: Để thực hiện mục tiêu, nhân rộng 15 HTX kiểu mới, Liên minh HTX thành phố đã phối hợp với các ngành, các cấp triển khai các lớp bồi dưỡng kiến thức nâng cao nhận thức về bản chất, vai trò của kinh tế tập thể, HTX cho cán bộ chuyên và bán chuyên trách cấp huyện và cấp xã; đồng thời, triển khai nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực quản trị, kỹ năng điều hành cho cán bộ quản lý HTX; hỗ trợ cho các HTX xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, cách thức tổ chức dịch vụ cung ứng đầu vào và đầu ra, nâng cao kỹ năng đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác; hỗ trợ HTX áp dụng các tiêu chuẩn GAP vào quy trình sản xuất; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản… Không những vậy, thành phố còn tạo điều kiện cho HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, chương trình kết nối nhà sản xuất và nhà phân phối; đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các HTX với nhau và với các doanh nghiệp, gắn sản xuất với tiêu thụ… Qua đó, giúp HTX phát huy năng lực nội tại, liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho xã viên và nông dân.

Song song đó, TP Cần Thơ còn tăng cường hỗ trợ cho các HTX hoạt động có hiệu quả, chuyển đổi hoạt động đúng theo Luật HTX năm 2012. Quá trình chuyển đổi theo Luật năm 2012 đã giúp các HTX chuyển mình đi lên và đạt được nhiều kết quả nổi bật, đó là cán bộ quản lý HTX tích cực hỗ trợ nông dân gia tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm làm ra, quan tâm đến thị trường tiêu thụ... Từ đó, nhiều HTX đã bứt phá, tăng số lượng thành viên, mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao hiệu quả hoạt động, liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của thành viên, nhất là nông dân tham gia vào các HTX. Hiện, toàn thành phố có 278 HTX, trong đó, có nhiều HTX kiểu mới điển hình, sản xuất theo chuỗi giá trị, có quy mô và sức lan tỏa lớn, như: HTX Khiết Tâm và HTX Nông nghiệp thủy sản Thắng Lợi (huyện Vĩnh Thạnh), HTX Giống nông nghiệp Thốt Nốt (quận Thốt Nốt)… tập trung quy mô, sản xuất hàng hóa lớn, với diện tích sản xuất từ 100-600ha, có nhãn hiệu hàng hóa và hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản ổn định với doanh nghiệp, doanh thu đạt hàng tỉ đồng/năm.

Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc HTX Giống nông nghiệp Thốt Nốt, cho biết: Hơn 5 năm chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, HTX đã có những bước tiến triển khá tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đó là, Ban Giám đốc HTX thường tổ chức họp các thành viên và nông dân cùng trao đổi kinh nghiệm, bố trí lịch sản xuất, phân loại giống lúa; hướng dẫn nông dân canh tác theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng hạt giống làm ra; thực hiện báo cáo tài chính mỗi quý để các thành viên nắm được tình hình hoạt động kinh doanh; phân chia lợi nhuận dựa trên tổng vốn điều lệ, đơn vị canh tác của từng hộ, ước tính bình quân lợi nhuận xã viên đạt khoảng 50%. Hiện, HTX có 3 lò sấy với công suất sấy 90 tấn/ngày, kho dự trữ lúa giống trên 1.200 tấn; lắp đặt giàn khoan, máy sàn, ứng dụng máy cấy lúa… từng bước tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường, gia tăng thu nhập cho thành viên và nông dân hợp tác cùng HTX.

Liên kết với doanh nghiệp theo hình thức "hợp tác đầu tư" đã giúp cho hộ thành viên và nông dân nuôi cá tra trong HTX Nông nghiệp thủy sản Thắng Lợi, huyện Vĩnh Thạnh không cần phải đầu tư quá nhiều vốn, nhưng vẫn đảm bảo thu nhập ổn định, kể cả khi thị trường có biến động. Ông Huỳnh Thanh Bình, Giám đốc HTX Nông nghiệp thủy sản Thắng Lợi, cho biết: Do thị trường xuất khẩu cá tra thường biến động về giá, đầu ra không ổn định, có những lúc, người nuôi lỗ nặng vì phải bán cá dưới giá thành sản xuất. Không chỉ vậy, nghề nuôi cá tra đòi hỏi nguồn vốn lớn và đa phần, người nuôi phải vay vốn ngân hàng để đầu tư. Vì vậy, mỗi khi đến lứa thu hoạch, giá cá tra xuống thấp, người nuôi thua lỗ và không trả vốn được cho ngân hàng, thậm chí phải "treo ao". Để thoát khỏi thực trạng này, Ban Giám đốc HTX phải nghĩ được cách làm mới, bằng cách đàm phán và thỏa thuận hợp đồng với doanh nghiệp cho các hộ thành viên tự nuôi từ cá giống đến khi cá đạt độ dài khoảng 10cm; doanh nghiệp sẽ có đánh giá và quyết định cung cấp thức ăn, thuốc thú y, hướng dẫn quy trình kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra... Với cách làm này, các thành viên và hộ nuôi cá không phải đầu tư vốn nhiều, chỉ cần tổ chức nuôi cá đạt yêu cầu theo hợp đồng với chi phí thấp nhất có thể. Ước tính, bình quân HTX cung cấp cho với Công ty Sao Mai An Giang, từ 6.000-6.500 tấn/năm,... Qua đó, giúp các hộ thành viên HTX có thu nhập ngày càng ổn định, bất chấp biến động của thị trường.

Theo ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, hiện thành phố có nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và đạt doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm. Song, để đưa kinh tế tập thể, HTX phát triển ngang tầm với các thành phần kinh tế khác, các ngành hữu quan thành phố cần có những định hướng, hỗ trợ phát triển HTX trong thời kỳ hội nhập. Theo đó, tập trung xây dựng mối liên kết hợp tác giữa "4 nhà"; hỗ trợ HTX xây dựng và quảng bá thương hiệu để vừa mở rộng thị trường, vừa nâng cao giá trị đầu ra cho sản phẩm nông sản; triển khai các chương trình nâng cao chất lượng hoạt động cho HTX, từng bước xây dựng, hoàn thiện HTX kiểu mới, nhất là HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, đóng góp vào quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: M.Hoa

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
hợp tác xã