14/01/2019 - 11:16

Phát huy năng lực lãnh đạo của cấp ủy, đảng viên 

6 năm qua, Chi bộ ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, luôn phát huy tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo các phong trào; triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, nhất là phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương. Đến nay, ấp có bước phát triển toàn diện, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Tuyến đường Bà Thợ đang được làm nền hạ để chuẩn bị tráng bê tông. 

 

Chi bộ ấp Nhơn Khánh có 22 đảng viên (ĐV), ban chi ủy có 5 đồng chí. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện các mặt công tác, Ban chi ủy xác định nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và chất lượng ĐV. Trên tinh thần đó, trước mỗi kỳ sinh hoạt, Ban chi ủy họp bàn nội dung để đưa ra chi bộ thảo luận kỹ, rồi mới ban hành nghị quyết lãnh đạo. Ban chi ủy luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt; thường xuyên phổ biến, quán triệt và triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ của địa phương đến toàn thể ĐV; chú trọng công tác bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho ĐV.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Chi ủy đưa nội dung nhận diện 27 nhóm biểu hiện suy thoái và những việc làm, phẩm chất của Bác vào nội dung sinh hoạt chi bộ; nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình của ĐV để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, uốn nắn những trường hợp có biểu hiện hạn chế, lệch lạc. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ấp Đội trưởng, nói: "Trước đây, đôi lúc tôi nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ chưa chặt chẽ, ảnh hưởng đến công tác tuyển quân. Được các ĐV trong chi bộ phê bình, nhắc nhở, tôi đã sắp xếp công việc gia đình ổn thỏa, khắc phục tốt hạn chế của mình". Công tác phát triển ĐV được chi bộ quan tâm, qua tạo nguồn và chăm bồi, 6 năm qua, chi bộ kết nạp được 7 ĐV là cán bộ các đoàn thể ấp, đoàn viên thanh niên, nông dân sản xuất giỏi. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, hằng năm, chi bộ có 100% ĐV đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, 6 năm liền không có ĐV vi phạm, liên tục từ năm 2013-2017 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, năm 2018 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cùng với thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng, 6 năm qua, Chi bộ ấp Nhơn Khánh đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Chi bộ chỉ đạo hỗ trợ về vay vốn, kỹ thuật, trợ giá giống cây trồng để người dân cải tạo hơn 50ha vườn kém hiệu quả, chuyển 7,5ha ruộng lên bờ trồng các loại cây ăn trái: hạnh, chanh không hạt, mít siêu sớm, nhãn ido, dâu Hạ Châu… nâng tổng số diện tích vườn cây ăn trái của ấp lên 80ha. Anh Huỳnh Văn Bé phấn khởi nói: "Theo vận động của cán bộ, ĐV trong ấp, tôi đã cải tạo 4 công vườn trồng cam sành, chanh không hạt xen hạnh. Năm 2018, chỉ riêng huê lợi từ cây hạnh đã được 70 triệu đồng. Sắp tới, cam và chanh cho trái, thu nhập sẽ nhiều hơn". Bên cạnh đó, chi bộ chỉ đạo vận động các cấp, các ngành, mạnh thường quân và doanh nghiệp đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ xây 16 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo và gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đến nay, bình quân thu nhập của người dân trong ấp đạt 43 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm 2015; ấp chỉ còn 3 hộ nghèo.

Nhằm xây dựng diện mạo của ấp ngày càng khang trang, chi bộ đã chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng giao thông nông thôn. Đồng chí Nguyễn Hoàng Minh chia sẻ kinh nghiệm: "Để tạo sự đồng thuận của nhân dân trong đóng góp, mọi công việc liên quan đến làm đường đều được đưa ra bàn bạc công khai, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Đồng thời, đảng viên trong Chi bộ vận động gia đình gương mẫu thực hiện. Từ năm 2016 đến nay, nhân dân trong ấp đã hiến 4.000m2 đất, đóng góp hơn 300 triệu đồng mở rộng, tráng bê tông, trải đá bụi hơn 5.000m đường".

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, thời gian tới, chi bộ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các mặt công tác xây dựng Đảng để thực hiện tốt vai trò lãnh đạo; nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, ĐV nhằm góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

 

Chia sẻ bài viết