16/06/2024 - 11:00

Phản ứng nhanh, cứu kịp cụ bà bị đột quỵ 

(CTO) - Bà H.T.N (69 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) chuẩn bị ngủ thì đột ngột đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tê bì tay chân, liệt hoàn toàn nửa người phải. Con cháu của bà phát hiện, nghi ngờ bà bị đột quỵ, lập tức đưa đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu. Các bác sĩ đã cứu kịp bà trong "thời gian vàng", hồi phục sức khỏe, không để lại di chứng.

Bác sĩ tư vấn cho bà N trước khi xuất viện. Ảnh: BV.

Thông tin từ gia đình, bà H có tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường type 2, đang uống thuốc điều trị định kỳ. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh, ê-kíp bác sĩ trực đánh giá người bệnh có dấu hiệu đột quỵ cấp nên đã kích hoạt quy trình cấp cứu đối với bệnh nhân đột quỵ cấp. Người bệnh lập tức được chỉ định chụp cắt lớp vi tính MSCT sọ não, kết quả không thấy tổn thương do xuất huyết não. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị nhồi máu não cấp giờ thứ 4, có thể do tắc nghẽn mạch máu não. Ê-kíp xử trí dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (thuốc làm tan cục máu đông).

Sau tiêm thuốc tiêu sợi huyết 30 phút, bệnh nhận dần hết đau đầu, hoa mắt, tê bì, chóng mặt; tay chân bên phải dần cử động khá hơn. Sau điều trị 5 ngày, bà H nói chuyện, đi lại được gần như bình thường. Hiện bà được xuất viện và tái khám theo dõi ngoại trú.

BS CKI Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Bà H bị đột quỵ nhồi máu não do tắc nghẽn mạch máu não, có cục máu đông trong lòng của mạch máu não. Bệnh nhân may mắn được gia đình phát hiện sớm và đưa đến BV kịp thời trong giờ vàng. Thời gian từ khi bệnh nhân vào khoa Cấp cứu đến khi được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để tái thông mạch máu là dưới 30 phút.

Theo BS CKI Đỗ Văn Phẩm, điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả "thần kỳ" cho người bệnh bị nhồi máu não cấp do tắc nghẽn mạch máu não trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, thường trong khoảng 4-5 giờ. Khi quá 4-5 giờ sẽ không còn chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết, khi đó bác sĩ có thể chuyển sang phương pháp điều trị khác để lấy cục máu đông trong lòng mạch máu não như hút huyết khối bằng dụng cụ, hoặc nong mạch máu não bằng cách nong bóng (nếu mạch máu não bị hẹp gây tắc), hoặc kết hợp đặt stent (một dụng cụ giá đỡ để nong mạch máu chỗ hẹp/tắc cho rộng ra). Tất cả đi qua một dụng cụ dây dẫn từ đường mạch máu (không cần phải phẫu thuật).

BS Đỗ Văn Phẩm cho biết, đột quỵ não là căn bệnh cấp tính nguy hiểm và tỷ lệ mắc ngày càng cao trong những năm gần đây. Đột quỵ não có 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não, trong đó có tới 80% người bị đột quỵ do nhồi máu não gây ra. Nếu người bệnh không được điều trị đúng và kịp thời sẽ tử vong rất cao; nếu bệnh nhân sống cũng để lại những di chứng nặng nề. Nếu người bệnh bị đột quỵ trong lúc ngủ, một trong những khó khăn đối với việc cấp cứu là người bệnh và người xung quanh khó nhận biết cơn đột quỵ đang xảy ra hay xảy ra từ lúc nào, dễ bỏ qua “thời gian vàng”, gia tăng nguy cơ gặp biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.

BS Phẩm khuyến cáo, khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu…, người bệnh cần được đưa ngay đến trung tâm đột quỵ chuyên sâu gần nhất để được chẩn đoán và xử trí nhanh nhất. Tuyệt đối không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để điều trị tại nhà.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết