09/03/2012 - 21:26

Phấn đấu tiết kiệm 10% điện cho sản xuất và tiêu dùng

Ngày 9-3 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổng kết công tác tiết kiệm điện năm 2011 và triển khai chương trình tiết kiệm điện năm 2012. Theo đó trong năm 2012, cả nước phấn đấu giảm tỷ lệ tiêu thụ điện năng 0,2% so với năm 2011, tiết kiệm ít nhất 1% điện thương phẩm năm 2012, đảm bảo hệ số đàn hồi bằng hoặc thấp hơn năm 2011; phấn đấu sử dụng tiết kiệm 10% điện cho sản xuất và tiêu dùng.

Để thực hiện được chỉ tiêu nói trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền, tư vấn tiết kiệm điện đến khách hàng, người dân; triển khai chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” tại các thành phố lớn trên toàn quốc, nhất là trong 3 tháng mùa khô 4, 5, 6; quảng bá sử dụng đèn compact, dàn đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời và các sản phẩm được dán nhãn năng lượng. Bộ Công Thương cũng sẽ thống kê danh sách khối cơ quan, đơn vị hưởng ngân sách không đạt kế hoạch tiết kiệm điện 10% điện năng, gửi thông báo tới UBND các tỉnh, thành phố để nhắc nhở thực hiện tiết kiệm theo quy định. Dự tính chi phí cho các chương trình tiết kiệm điện năm 2012 là 120 tỉ đồng.

Năm 2011, cả nước đã tiết kiệm được 1,326 tỉ kWh, bằng 1,43% điện thương phẩm; trong đó Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh là đơn vị dẫn đầu, tiết kiệm được 2,56% điện thương phẩm của thành phố và chiếm 30% lượng điện tiết kiệm được của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, hiện vẫn còn một bộ phận khách hàng chưa thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện, đặc biệt là các ngành sản xuất. Khách hàng khối sản xuất công nghiệp tiêu thụ nhiều điện năng (47% tổng sản lượng điện toàn quốc) và là lĩnh vực có nhiều tiềm năng tiết kiệm điện, đặc biệt là khối doanh nghiệp sản xuất thép và xi măng nhưng giá bán cho các ngành này hiện vẫn thấp hơn giá điện bình quân từ 20-30%. Mặt khác, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đa phần sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng.

TRẦN XUÂN TÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết