08/01/2013 - 22:18

Phấn đấu là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa như lời bác dạy

Các biên tập viên, phóng viên Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh chuẩn bị cho bản tin
buổi chiều.

Những năm qua, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Với nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, những năm gần đây, Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh có nhiều tác phẩm đoạt giải trong các cuộc thi báo chí, giải phát thanh truyền hình...

hiều lần đến làm việc với các đồng nghiệp ở Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi rất ấn tượng với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, không ngại khó khăn của các cán bộ, công chức, viên chức nơi đây. Trong công việc, hầu hết đều có tinh thần tự giác cao, làm "hết việc chứ không hết giờ". Theo đồng chí Trương Sô Gia, Trưởng đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh, ngay sau khi có Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị và các kế hoạch của cấp trên về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Chi bộ Đài Truyền thanh huyện đã chỉ đạo các đoàn thể của cơ quan triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đúng nội dung, thời gian quy định. Chi bộ đã ra quyết định thành lập bộ phận giúp việc gồm 4 đồng chí, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên có trách nhiệm triển khai, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến 100% cán bộ, đảng viên trong chi bộ, công chức, viên chức trong cơ quan cũng như lồng ghép các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ. Cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đều đăng ký nội dung phấn đấu "làm theo" cụ thể…

Theo lãnh đạo Đài, hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, cán bộ, đảng viên của Đài ngày càng nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người, từ đó, có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, thực hành tiết kiệm… Mỗi cán bộ, công chức, viên chức đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ huyện giao. Chị Nguyễn Ngọc Hương, Phó trưởng Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ: "Với vai trò là một biên tập viên của Đài, đồng thời phụ trách chuyên mục "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tôi luôn dành thời gian tự nghiên cứu, học tập các tác phẩm của Bác, đọc nhiều tác phẩm, bài nghiên cứu viết về Bác. Qua đó, cố gắng nâng cao chất lượng của từng tác phẩm báo chí. Nhờ vậy, một số tác phẩm như "Vùng đất học", "Học theo Bác - Làm theo Bác" tạo được dư luận tốt…". Theo chị Hương, dù công việc quản lý, chuyên môn rất bận, nhưng chị luôn dành thời gian đầu tư, duy trì, nâng chất chuyên mục "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; đồng thời thường xuyên giới thiệu những tấm gương hiếu học, nghị lực vượt khó làm giàu… Mỗi tuần, chị đều phấn đấu hoàn thành từ 2- 3 tác phẩm. Chị Hương nói: "Tôi rất khâm phục tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời, tình thương bao la đối với con người của Bác. Chính vì vậy, tôi luôn tìm tòi để giới thiệu đến cộng đồng những câu chuyện giàu tính nhân văn. Đó cũng là cách mà người làm phát thanh chúng tôi góp phần cổ vũ, đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác trong cộng đồng". Trong 2 năm trở lại đây, chị Hương đã đoạt 6 giải báo chí trong các cuộc thi. Trong đó, tác phẩm "Vùng đất học" đạt Giải Nhì giải Báo chí Phan Ngọc Hiển thể loại phát thanh năm 2012; tác phẩm " Thầy giáo không bằng" đạt Giải Nhì Phát thanh truyền hình năm 2012… Tháng 5-2012, chị Hương đã được Huyện ủy Vĩnh Thạnh tuyên dương "Điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác". Ngoài ra 2 năm liền chị Hương còn được Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh truyền hình TP Cần Thơ bình chọn "Nhà báo xuất sắc".

Anh Lê Minh Hải là một trong những phóng viên của Đài có nhiều tác phẩm đoạt được các giải cao tại các cuộc thi trong và ngoài thành phố. Anh Hải tâm sự: " Mặc dù hoàn cảnh, điều kiện làm việc còn khó khăn, nhà ở xa cơ quan, địa bàn công tác rộng… nhưng tôi và các đồng nghiệp thường động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Với chúng tôi, báo chí cách mạng thời bình cần làm tốt công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhân rộng những điển hình tiên tiến…". Anh Hải cho biết, noi theo tấm gương Bác với anh là hết mình với công việc và có trách nhiệm với tác phẩm mình làm ra. Anh kể, hồi thực hiện tác phẩm "Ươm mầm VT" (giải Nhất Giải báo chí Phan Ngọc Hiển năm 2012, thể loại phát thanh) anh phải mất nhiều thời gian trao đổi với nhân vật chuyện lai tạo giống, xong rồi anh lại đi nhờ các anh ở Phòng Nông nghiệp huyện tư vấn các công đoạn, các thuật ngữ chuyên ngành trong việc ươm lúa giống để đảm bảo tính chính xác cho tác phẩm của mình... Không chỉ tận tụy trong chuyên môn, anh còn nỗ lực học tập nâng để cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công viêc. Từ một người tốt nghiệp trung cấp ngành kế toán, tháng 6-2012, anh Hải đã hoàn thành chương trình đại học đào tạo từ xa ngành Kinh tế - Luật của Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh. Anh Minh Hải cho biết: "Chúng tôi đa số đều bắt đầu công việc ở Đài với chuyên môn trái ngành nên anh em quyết tâm học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận, làm tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền. Dù có khổ cực, cũng ráng học vì đó là chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức…".

Với tinh thần cầu tiến đó, năm qua, chị Nguyễn Thị Trúc Linh cũng hoàn thành chương trình đào tạo từ xa ngành Kinh tế - Luật của Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, các anh Lê Thành Nghiệp (kỹ thuật viên), Trần Minh Đức (kỹ thuật viên) cũng đang học đại học, hay liên thông cao đẳng. Đồng chí Trương Sô Gia cho biết: "Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho anh em học tập nâng cao trình độ nhằm phát huy năng lực của anh em trên các lĩnh vực. Học theo gương Bác với chúng tôi chính là làm những việc thiết thực nhất đối với từng cá nhân, phấn đấu để xứng đáng là những "chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa" như lời Bác đã dạy…". Với những nỗ lực đó, năm 2012, tập thể Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thạnh và một cá nhân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong 7 cán bộ, công chức, viên chức của Đài, có 3 đồng chí đã được nhận Huy hiệu Bác Hồ và 4 cá nhân được tuyên dương gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", năm 2013, Chi bộ Đài Truyền thanh huyện đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể, như: tổ chức quán triệt và hướng dẫn các cá nhân đăng ký làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh gắn với nhiệm vụ; chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức; xây dựng tiêu chí đánh giá, biểu dương, khen thưởng và kịp thời uốn nắn những lệch lạc trong cán bộ, đảng viên… Đồng chí Trương Sô Gia cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn liền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, qua đó để phát hiện những cách hay, cách làm hiệu quả của từng cá nhân nhằm cùng học tập, thực hiện "nói đi đôi với làm"…".

Bài, ảnh: Phạm Trung

Chia sẻ bài viết