20/06/2021 - 07:11

Ông Ebrahim Raisi đắc cử tổng thống Iran 

Ngày 19-6, Bộ Nội vụ Iran thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống nước này. Theo đó, ứng cử viên theo đường lối siêu bảo thủ Seyyed Ebrahim Raisi (ảnh) đang có lợi thế lớn để giành chiến thắng khi các đối thủ thừa nhận thất bại.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Jamal Orf cho biết có 28,6 triệu cử tri đi bầu. Với 90% số phiếu được kiểm, ông Ebrahim Raisi giành được 17,8 triệu phiếu bầu, bỏ xa người đứng thứ 2 là ông Mohsen Rezaei - người giành được 3,3 triệu phiếu bầu. Trước đó, truyền hình quốc gia Iran đưa tin ông Raisi đã giành chiến thắng.

 Ứng cử viên tổng thống theo đường lối cải cách ôn hòa của nước này Abdolnasser Hemmati đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên có quan điểm cứng rắn, Chánh án Tối cao Ebrahim Raisi. Nhà lãnh đạo 61 tuổi này dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 8 tới.

 Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Tehran. Bên cạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

 Kinh tế Iran đã liên tiếp sụt giảm khi ghi nhận các mức giảm 6,8% trong năm 2018-2019 và giảm 6% năm 2020. Lạm phát đã tăng vọt và luôn đứng ở mức trên 45%, trong khi đồng nội tệ rial suy yếu mạnh so với đồng USD. Tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 11,2%. Sản lượng khai thác dầu thô và xuất khẩu dầu thô của Iran cũng giảm mạnh. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử tổng thống Iran năm 2021 được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới, giúp vực dậy nền kinh tế vốn đã điêu đứng do các lệnh trừng phạt quốc tế.

ANH HIỂN (TTXVN, ER)

Chia sẻ bài viết