09/07/2024 - 10:47

Nội soi lấy xương cá tầm cắm vào thực quản 

(CTO) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đại học Nam Cần Thơ vừa thực hiện ca nội soi phức tạp để lấy xương cá tầm có nhiều ngành cắm vào thực quản cho bệnh nhân 60 tuổi.

Hình ảnh xương cá tầm nhiều ngạnh. Ảnh: BV

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc ăn cá tầm, bệnh nhân vừa ăn vừa nói chuyện thì bị hóc xương. Đến BV Đại học Nam Cần Thơ, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân nội soi họng ống cứng để lấy dị vật nhưng không thành công. Các bác sĩ chẩn đoán xương còn vướng ở thực quản nên chỉ định nội soi thực quản dạ dày tá tràng.

Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật xương cá kích thước khoảng 1-1,5cm, hình bầu dục có nhiều góc nhọn ở đoạn 1/3 trên thực quản. Bác sĩ gắp được dị vật, không tổn thương thực quản và hầu họng bệnh nhân.

Sau nội soi, bệnh nhân giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Các bác sĩ nội soi gắp xương cá.

BS Giang Văn Hậu, Phó trưởng Khoa thăm dò chức năng và Nội soi BV Đại học Nam Cần Thơ, cho biết: Ê-kíp đã thực hiện kỹ thuật khá phức tạp để nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân do dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản. Đặc biệt, dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ, quá trình làm thủ thuật có thể xảy ra nguy cơ ảnh hưởng mạch máu, đòi hỏi ê-kíp dự phòng các phương án có thể xảy ra và xử trí kịp thời.

Theo BS Hậu, với các trường hợp hóc dị vật thực quản, đặc biệt là các dị vật nhọn như xương cá, có thể đâm xuyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận. Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

Khi hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc theo mẹo dân gian làm dị vật di chuyển phức tạp, thời gian càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao có thể nguy hiểm đến tính mạng.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết