12/06/2024 - 10:54

Nội soi gắp đồng xu trong thực quản của bé gái ở Hậu Giang 

(CTO) - Bé gái N.H.T.A (8 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) bị nôn ói, lừ đừ. Người thân nghi ngờ bé A đã nuốt vật gì đó trong lúc chơi trò chơi, nên đưa đến Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP Cần Thơ cấp cứu.

Hình ảnh X-quang cho thấy dị vật hình tròn. Ảnh: BV

Qua thăm khám và thực hiện X-quang cổ, bác sĩ ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang ở thực quản. Dị vật có hình tròn, đường kính khoảng 2cm giống như đồng xu. Ê-kíp bác sĩ phối hợp nội soi thực quản gây mê, lấy dị vật ra ngoài thành công. 

Theo các bác sĩ BV Tai mũi họng TP Cần Thơ, dị vật thực quản nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì việc xử trí sẽ rất phức tạp, điều trị mất nhiều thời gian và tốn kém. Nguy hiểm hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Bác sĩ lấy đồng xu ra khỏi thực quản bệnh nhi.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bị dị vật thực quản, tuyệt đối không làm những điều sau đây:

- Không áp dụng những phương pháp dân gian như nuốt cơm, nuốt miếng thức ăn to để đẩy dị vật xuống làm tình trạng nghiêm trọng và khó xử trí hơn.

- Tuyệt đối không được dùng ngón tay cho vào họng để lấy dị vật ra. Động tác này không những không lấy được dị vật ra mà còn đẩy chúng vào sâu hơn.

- Nếu dị vật là xương cá, không sử dụng các mẹo chữa hóc xương cá như ngậm và nuốt vỏ cam, ngậm vitamin C, nhét tỏi vào lỗ mũi,...

Khi xảy ra sự cố, người bệnh cần đến BV có chuyên khoa tai mũi họng gần nhất để được xử trí an toàn.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết