19/06/2016 - 17:06

Nỗ lực để thành phố đẹp hơn

Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực trên các tuyến phố đã góp phần làm bộ mặt đô thị TP Cần Thơ ngày càng khang trang hơn. Song để đảm bảo tính đồng bộ, an toàn mỹ quan đô thị, công tác chỉnh trang cáp thông tin và điện lực, nhất là thực hiện ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành hữu quan thành phố với các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực (BCĐ1816) TP Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị có liên quan triển khai nhiều hoạt động trong công tác chỉnh trang làm gọn hệ thống cáp treo thông tin và điện lực với nhiều kết quả khả quan. Giai đoạn 1, các đơn vị, thành viên BCĐ 1816 đã phối hợp thực hiện chỉnh trang, đưa cáp vào gông trên 93 tuyến đường với tổng chiều dài 174 km. Ngoài ra, các đơn vị cùng các doanh nghiệp viễn thông thực hiện di dời, ngầm hóa hệ thống cáp theo quy hoạch tại một số công trình trọng điểm, như: vỉa hè trước khách sạn Mường Thanh, Lotte Mart và Vincom Cần Thơ… Nhiều doanh nghiệp còn chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo mạng lưới, rà soát các tuyến cáp treo, nhất là các tuyến trung tâm trong nội ô thành phố.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, dù đạt được kết quả khả quan, song công tác chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là khi thi công chỉnh trang cáp còn vướng nhiều máng đèn chiếu sáng, mái che di động và bảng hiệu quảng cáo và hệ thống cây xanh chằng chịt; nhiều doanh nghiệp viễn thông triển khai hệ thống cáp treo chưa đảm bảo quy chuẩn, nhất là đối với vị trí cáp băng đường. Ngoài ra, nhiều tuyến hẻm còn xuất hiện cáp dư bó treo trên trụ, cáp kéo ngoài gông,... Tại các khu dân cư, khu đô thị mới, đa số các chủ đầu tư chỉ triển khai hạ tầng kỹ thuật điện, cấp thoát nước mà chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật viễn thông ngầm theo đúng nội dung quy hoạch được phê duyệt.

 Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam (đứng thứ hai từ phải qua) kiểm tra tình hình cáp treo thông tin và điện lực trên tuyến đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều.

Năm 2016, Công ty Điện lực TP Cần Thơ phối hợp cùng các ngành hữu quan và các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục thực hiện chỉnh trang cáp treo thông tin và điện lực trên 62 tuyến đường, nhánh hẻm, các vị trí vượt với tổng chiều dài trên 83,3km. Ngoài ra, các sở ngành hữu quan thành phố còn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông tích cực triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ, nhất là thực hiện ngầm hóa hạ tầng lưới điện và cáp thông tin ở đối với các công trình mới, khu dân cư mới… theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Trong đó, sẽ thực hiện ngầm hóa hệ thống cáp trên một số tuyến đường, trọng điểm, như: Đại lộ Hòa Bình, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi… góp phần đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị.

Nhiều ý kiến cho rằng: Năm 2016, kế hoạch thực hiện chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực của toàn thành phố với tổng chiều dài trên 83,3 km còn thấp so với nhu cầu thực tế. Cụ thể, quận Ninh Kiều là quận trung tâm nhưng chỉ đăng ký có 24 tuyến đường, hẻm với tổng chiều dài hơn 10km… Đây là vấn đề đặt ra để UBND các quận, huyện rà soát kế hoạch, phối hợp với Công ty Điện lực TP Cần Thơ, doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp và các đơn vị có liên quan tăng cường chỉnh trang, làm gọn cáp thông tin tại các tuyến hẻm, nhánh hẻm trên địa bàn các quận, huyện. Đối với các khu vực chưa thể thực hiện ngầm hóa cần rà soát các tuyến cáp treo, đảm bảo không chùng võng, hệ thống cột được trồng chắc chắn,… Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp cần đẩy mạnh triển khai mạng cáp quang mới thay thế dần mạng cáp đồng, thu hồi cáp kết cuối không còn sử dụng… góp phần đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Để công tác chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực đạt kết quả, các sở, ngành hữu quan và các địa phương cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ rà soát tình hình thực hiện quy hoạch, phân định trách nhiệm và tổ chức thực hiện ngầm hóa cáp thông tin và điện lực. Xử lý chế tài theo thẩm quyền các cấp, các ngành đối với các đơn vị quản lý vận hành hệ thống cáp thông tin, cáp viễn thông gây mất an toàn giao thông hay vi phạm trật đô thị... Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa của việc chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: M.Hoa

Chia sẻ bài viết