28/05/2020 - 09:20

Ninh Kiều - hiệu quả thiết thực từ công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp 

Theo chân đoàn khảo sát, kiểm tra các công trình chào mừng đại hội Đảng các cấp của Quận ủy, UBND quận Ninh Kiều, chúng tôi rất vui với những thay đổi ở tất cả các điểm đến. Điển hình như Công viên sông Hậu thuộc phường Cái Khế được nâng cấp khang trang với nhiều hoa kiểng, cây cảnh tươi đẹp đã tạo nên điểm nhấn nổi bật, góp phần làm tăng vẻ mỹ quan đô thị quận trung tâm.

Lãnh đạo quận Ninh Kiều kiểm tra công trình nâng cấp Công viên sông Hậu chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Điểm sáng đô thị

Chị Trần Thị Mai Hoa, ngụ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, cho biết: “Từ khi được nâng cấp, Công viên sông Hậu tấp nập người dân tản bộ, ngắm cảnh, giải trí và tập thể dục, đặc biệt công viên thu hút nhiều cặp tân hôn đến chụp hình ngoại cảnh dành cho ngày cưới. Có công viên sạch, đẹp, khang trang, bà con ngụ tại cồn Cái Khế đều mừng, phấn khởi và có ý thức bảo vệ cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp ở công viên…”.

Công trình cải tạo Công viên sông Hậu, đoạn từ Bến tàu khách Novaland đến Nhà hàng Lúa Nếp được khởi công thực hiện vào ngày 17-5-2019, với các hạng mục: tôn cao nền hạ, lót gạch vỉa hè, trồng cây xanh, hoa kiểng, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, lan can, khuôn viên tạo cảnh… Đến nay, công trình xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư trên 13,6 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của quận. Đây là công trình thực hiện với mục tiêu chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, đồng thời vừa góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tản bộ, tập thể dục của người dân, vừa góp phần xây dựng quận Ninh Kiều thêm sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại.

Theo UBND quận Ninh Kiều, chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, quận Ninh Kiều đã ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 27-8-2019 về việc phát động thi đua thực hiện các công trình, phần việc thiết thực. Qua đó, có 71 công trình, phần việc được chọn đầu tư thực hiện. Đến nay, các công trình, phần việc trên được thực hiện cơ bản hoàn thành. Ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, nhận xét: “Các cơ quan, đơn vị thuộc quận Ninh Kiều căn cứ vào chức năng và nhiệm vụ của mình đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, từng đơn vị, địa phương chọn những công trình điểm, tạo điểm nhấn cho các phong trào và chọn những công trình có hiệu quả cao để đăng ký thực hiện chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cụ thể, Ban Quản lý Dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều thực hiện các công trình xây dựng cơ bản; Phòng Quản lý Đô thị quận thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị… Mỗi phường có ít nhất từ 1 đến 2 tuyến đường vận động nhân dân cải tạo, lát gạch vỉa hè, nâng cấp hẻm”.

Phát huy sức mạnh toàn dân

Quận Ninh Kiều luôn quan tâm huy động đóng góp vật chất, tinh thần của người dân, nhà hảo tâm trong triển khai thực hiện các công trình, phần việc chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nổi bật nhất là công trình nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cầu ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế. Công trình được khởi công nâng cấp và hoàn thành vào cuối năm 2019, với kết cấu tôn cao nền hạ, trải nhựa nguội dài 1.500m, rộng 10m. Tổng chi phí thực hiện trên 17 tỉ đồng, do nhân dân dọc theo tuyến đường đóng góp. Ông Phan Văn Ân, người dân tại địa phương, cho biết: “Trước đây, vào mùa nước, khi triều cường lên cao, đường Nguyễn Hữu Cầu ngập sâu trong nước. Việc đi lại của người dân, học sinh đến trường rất khó khăn. Từ khi chính quyền địa phương vận động đóng góp chi phí nâng cấp đường để hạn chế tình trạng trên, đồng thời lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp thì bà con đồng tình và đóng góp chi phí thực hiện. Đến nay, tuyến nâng cấp hoàn thành, khang trang, rộng thoáng, bà con vui, quyết tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị tại tuyến đường”.

Công trình xây dựng tuyến đường điểm bờ kè rạch Cái Khế (phường Thới Bình) về “Trật tự đô thị - Vệ sinh môi trường” đã huy động hiệu quả sức dân trong việc đóng góp chi phí thực hiện. Trong đó vận động lắp đặt 20 thùng rác sinh hoạt, kinh phí 10,8 triệu đồng do nhân dân đóng góp; lắp đặt 11 camera với kinh phí 37,5 triệu đồng, lắp đặt 30 cán cờ kinh phí gần 10 triệu đồng đều do nhân dân đóng góp… Ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, nhấn mạnh: “Các công trình, phần việc chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đều tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, huy động các đối tượng là cán bộ, công chức và nhân dân tích cực tham gia, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương… Quận Ninh Kiều tiếp tục kiểm tra, đôn đốc và đảm bảo duy trì hiệu quả của các công trình, phần việc trên trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết