16/10/2019 - 09:44

Những cán bộ kiểm tra tận tụy, trách nhiệm 

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2019), chúng tôi gặp gỡ một số gương mặt trong nhiều cán bộ làm công tác kiểm tra (KT) Đảng tiêu biểu của thành phố. Đó là những cán bộ tận tụy, trách nhiệm, tâm huyết với công việc, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp ủy giao, góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

1. Anh Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy thị trấn Phong Điền được UBKT Huyện ủy Phong Điền giới thiệu là một cán bộ KT cơ sở tiêu biểu, năng động, quyết đoán và có nhiều kinh nghiệm trong công tác KT.

Anh Tùng bộc bạch: “Công tác KT của Đảng vốn là công việc khó, đòi hỏi người cán bộ KT ngoài nắm vững nghiệp vụ công tác KT, kỷ luật Đảng, cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng”. Hiểu rõ vấn đề đó nên ngay từ khi làm cán bộ KT, anh nỗ lực nghiên cứu các văn bản, quy định công tác KT, giám sát (GS), thi hành kỷ luật Đảng; học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương, năm 2005, anh Tùng làm công an viên xã Nhơn Ái. Khi chia tách địa giới hành chính, thành lập thị trấn Phong Điền (năm 2007), anh Tùng tiếp tục làm công an viên, rồi Phó Trưởng Công an thị trấn. Tại Đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2015-2020, anh được bầu vào cấp ủy, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy thị trấn cho đến nay. Quá trình công tác, anh Tùng được tạo điều kiện đi học đại học, trung cấp lý luận chính trị - hành chính. Theo anh Tùng, nhằm ngăn ngừa vi phạm của cán bộ, đảng viên, hằng năm, bên cạnh tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành chương trình KT, GS sát thực tế nhiệm vụ của Đảng bộ, anh thường xuyên gặp cấp ủy, dự họp lệ với các chi bộ để nắm bắt tình hình đảng viên; quan tâm nắm bắt phản ánh, dư luận liên quan đến đảng viên để KT kịp thời. Trong 4 năm qua, anh đã KT và yêu cầu 8 đảng viên khắc phục việc tham gia họp lệ không đều, qua đó 6 đảng viên đã khắc phục tốt. Anh cũng đã KT 2 đảng viên có dấu hiệu vi phạm về sử dụng bằng cấp giả, lời nói và hành vi thiếu chuẩn mực, đã đề nghị Đảng ủy xử lý kỷ luật. Quá trình KT những đảng viên có dấu hiệu vi phạm, anh Tùng luôn tạo điều kiện để họ khắc phục. Điển hình như 2 đảng viên ở Chi bộ ấp Nhơn Lộc 2A, không tham gia họp lệ chi bộ nhiều lần, không gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ của đảng viên; anh đã uốn nắn nên 2 đồng chí này nhận khuyết điểm, khắc phục tốt, không dẫn đến vi phạm phải thi hành kỷ luật.

Anh Tùng bộc bạch: “Làm Phó Chủ nhiệm UBKT ở cơ sở là cán bộ bán chuyên trách, không được biên chế công chức, mà chỉ được hưởng các khoản phụ cấp theo Nghị quyết của HĐND thành phố nên cuộc sống gia đình khó khăn. Tuy vậy, thời gian tới tôi tiếp tục phấn đấu hơn nữa để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác KT, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”. 

2. Anh Võ Tuyền Giang, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối Cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ, là cán bộ KT tâm huyết. Gặp anh tại phòng làm việc, khi vừa dự đại hội điểm chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, anh Giang cho biết: “Đại hội là dịp các chi bộ bầu cấp ủy khóa mới, cán bộ KT không chỉ dự đại hội, mà còn phối hợp với cán bộ tổ chức Đảng ủy Khối và cấp ủy cơ sở hướng dẫn lựa chọn nhân sự để việc bầu cử cấp ủy đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định”.

Theo anh Giang, KT Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Do vậy, người cán bộ KT phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng; có tình thương yêu đồng chí; có kiến thức vững vàng về công tác xây dựng Đảng, nhất là những lĩnh vực có liên quan đến công tác KT, GS; phải khách quan, công tâm, trung thực; gương mẫu, liêm khiết, không bị cám dỗ trước vật chất và danh lợi. Trong 17 năm làm cán bộ KT, nhất là từ năm 2016 đến nay làm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối Cơ quan Dân Chính Đảng, anh Giang nghiên cứu để nắm vững quy định của Đảng về công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng, vừa tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của lớp cán bộ đi trước, đúc kết kinh nghiệm từ thực tế nên đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ cấp ủy giao.

Gần 3 năm làm Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối, anh Giang tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xây dựng chương trình KT, GS hằng năm sát với nhiệm vụ của Đảng bộ; xây dựng chương trình KT, GS của UBKT Đảng ủy cụ thể, thiết thực. Nội dung KT, GS đối với tổ chức đảng và đảng viên tập trung vào việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05; việc phòng chống tham nhũng, lãng phí; việc thực hiện đạo đức công vụ, cải cách hành chính… Anh thường xuyên đến các cấp ủy cơ sở nắm tình hình đảng viên; hướng dẫn và “cầm tay chỉ việc” giúp cán bộ KT cơ sở thực hiện tốt công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng. Từ đó, 22/95 tổ chức cơ sở đảng có những vấn đề nổi cộm, bức xúc đã được giải quyết thấu đáo; công tác KT, GS của các tổ chức cơ sở đảng đi vào nền nếp, hiệu quả, có tác dụng tích cực trong ngăn ngừa suy thoái, vi phạm.

Theo anh Giang, việc KT, GS chủ yếu là để ngăn ngừa vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên. Tuy nhiên, trong quá trình KT, GS nhận thấy những trường hợp vi phạm không thể khắc phục, anh tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy và cùng UBKT Đảng ủy kiên quyết xử lý. Từ năm 2017 đến nay, anh Giang đã KT, kết luận rõ ràng những vi phạm của đảng viên, làm cơ sở để BTV Đảng ủy Khối thi hành kỷ luật 7 đảng viên vi phạm và UBKT Đảng ủy Khối thi hành kỷ luật 10 ĐV vi phạm... Hằng năm anh Giang luôn được bình bầu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; anh cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 

3. Nhiều năm qua, UBKT Quận ủy Ô Môn được Thường trực UBKT Thành ủy Cần Thơ đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu, dẫn đầu của Ngành KT Đảng trong thành phố. Công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng của quận đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển kinh tế - xã hội. Trong thành tích ấy, có sự đóng góp không nhỏ của anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy.

Tham gia công tác từ năm 1984, trưởng thành từ cán bộ ấp, cán bộ xã, rồi làm Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Ô Môn, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015-2020, anh Hùng được bầu vào Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy.

Trong 4 năm làm công tác KT của Đảng, anh Hùng cùng tập thể Ban Thường vụ Quận ủy lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác KT, GS của Đảng. Anh Hùng bày tỏ: “Làm công tác KT của Đảng cần phải thận trọng, bởi mỗi quyết định đều liên quan đến sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên. Nếu mình làm không đúng quy định, chẳng những ảnh hưởng đến cán bộ, đảng viên, mà ngay cả tổ chức đảng và bản thân cũng mất uy tín”. Trên tinh thần đó, anh Hùng nghiên cứu nắm vững các quy định của Đảng về công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng; nêu cao nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy vai trò của các thành viên trong cơ quan UBKT. Anh cùng các thành viên UBKT nắm chắc tình hình, những phản ánh và dư luận liên quan đến đảng viên để kịp thời KT khi có dấu hiệu vi phạm. Sau KT, phải có kết luận đúng, sai rõ ràng và theo dõi, nhắc nhở, chấn chỉnh để đồng chí mình không tái phạm. Khi ra quyết định, kết luận các vụ việc, anh luôn cân nhắc sao cho thấu tình đạt lý để cán bộ, đảng viên nhận rõ khuyết điểm, tự giác khắc phục.

Trong 4 năm qua, anh Hùng cùng các thành viên UBKT Quận ủy đã giải quyết đơn thư tố cáo 31 đảng viên, kiểm tra 1 tổ chức đảng và 12 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, qua đó kết luận đúng sai rõ ràng, chính xác từng trường hợp; thi hành kỷ luật 2 đảng viên vi phạm. Tất cả đều “tâm phục, khẩu phục” nên không khiếu nại về kết luận giải quyết tố cáo và khiếu nại về kỷ luật Đảng.

Là người đứng đầu UBKT Quận ủy, những năm qua, anh Hùng quan tâm đào tạo, chăm bồi, xây dựng đội ngũ cán bộ KT của quận vừa hồng, vừa chuyên. Hằng năm, anh tổ chức các lớp tập huấn, giúp cán bộ KT cơ sở, cấp ủy viên các chi bộ nắm vững quy định của Đảng về công tác KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng. Từ đó, công tác KT, GS ở cơ sở và các chi bộ đi vào nền nếp, hiệu quả. Suốt 4 năm qua, Đảng bộ quận chỉ có 18 đảng viên vi phạm bị thi hành kỷ luật - là địa phương có số lượng đảng viên vi phạm bị thi hành kỷ luật ít nhất so với các đảng bộ quận, huyện trong thành phố. Với những thành tích đạt được, anh Hùng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; hằng năm được bình bầu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết