Tháng 7 (âm lịch) hằng năm là một trong những thời điểm nhiều người dân lựa chọn ăn chay. Thị trường thực phẩm chay trên địa bàn TP Cần Thơ những ngày này dần sôi động và đa dạng sản phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn chay…
Tại các siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ bày bán đa dạng các loại nguyên liệu cho bữa ăn chay.
Theo ghi nhận tại một số điểm kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn TP Cần Thơ, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ăn chay như một thói quen trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Bởi ngoài giá trị tôn giáo, tín ngưỡng, thực phẩm chay còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe. Do vậy, thị trường thực phẩm chay khá ổn định. Riêng tháng 7 âm lịch hằng năm trở thành thời điểm đặc biệt của lễ Vu Lan báo hiếu, nhu cầu ăn chay của người dân dịp này thường tăng mạnh. Những ngày qua, sức mua các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm chay đã tăng khoảng 20-30% so với những ngày thường. Dự báo càng gần đến ngày rằm tháng 7, sức mua thực phẩm chay có thể tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Đáp ứng xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến, thị trường thực phẩm chay ngày càng sôi động và phát triển mạnh mẽ. Năm nay, do tác động nhiều yếu tố, chẳng hạn như giá xăng dầu liên tục biến động…, giá một số loại thực phẩm chay có xu hướng tăng nhẹ từ 5-10%.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, tiểu thương ở chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Đồ chay thường được mọi người mua nhiều vào dịp mùng 1, ngày rằm hằng tháng, nhưng bán chạy nhất trong tháng 7 âm lịch. Dịp này, có gia đình chọn ăn chay nguyên tháng, hoặc ăn chay nửa tháng đầu, nửa tháng cuối, đặc biệt tăng mạnh nhất là vào ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan. Các cơ sở sản xuất thường xuyên đưa ra thị trường thêm các sản phẩm mới, đóng gói nhiều kích cỡ. Vì thế, đồ chay càng ngày càng phong phú và đa dạng hơn, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn thay đổi cho bữa ăn hằng ngày”...
Tại các chợ truyền thống, siêu thị, tiệm tạp hóa… trên địa bàn thành phố, những ngày này đã tăng cường bày bán đủ loại thực phẩm chay giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm mua, từ các loại rau củ quả tươi, đến sơ chế và nấu chín... Thực phẩm chay hiện nay khá đa dạng chủng loại, phong phú mẫu mã được sản xuất và chế biến dưới dạng đồ chay đông lạnh, đồ chay khô, các món ăn liền hoặc đóng hộp tiện lợi, thậm chí đầy đủ các loại gia vị chay để thoải mái chế biến các món ăn thanh đạm tại nhà. Qua khảo sát, tàu hũ trắng, tàu hũ chiên giá 3.000-6.000 đồng/miếng; tàu hủ ky lá, tàu hủ ky cọng giá 12.000-14.000 đồng/100 gram; mì căn 60.000-90.000 đồng/kg; chả đòn chay giá 110.000-125.000 đồng/kg. Các loại chả lụa, chả bò, chả nấm bào ngư, chả cuốn… có giá từ 50.000-90.000 đồng/500 gram; chả giò giá trên dưới 50.000 đồng/gói 500 gram… Các sản phẩm chay khô được người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa chay có thể kể đến như sườn non, gà lát, bong bóng cá, măng khô… giá từ 15.000-40.000 đồng/100 gram. Một số thực phẩm chay đóng hộp, chỉ cần hâm nóng có thể sử dụng như bò kho chay, cá mòi chay, gà xào sả ớt chay… giá từ 20.000-50.000 đồng/hộp. Thực phẩm chay đông lạnh là những món chay đã được chế biến và đưa vào đông lạnh để bảo quản chất lượng, hương vị sản phẩm như ba rọi chay, bò lúc lắc chay, cá bạc má chay, cà chua dồn thịt chay, khổ qua nhồi thịt chay, đùi gà chay quấn sả… có giá trên dưới 90.000 đồng/gói, hộp, tùy loại. Ngoài ra còn các loại thực phẩm chay ăn liền đa dạng về chủng loại và hương vị như bún, phở, cháo, miến, hủ tiếu… giá từ 6.000-9.000 đồng/gói; bánh phồng tôm, khô bò, cá cơm, chà bông, bánh bao… giá trên dưới 30.000 đồng/gói. Trên thị trường còn đủ các loại gia vị chay như sa tế, nước mắm, dầu hào chay, bột nêm rau củ… trên dưới 20.000 đồng/sản phẩm, giúp các món chay thêm phong phú, đậm đà và ngon hơn. Qua khảo sát, những thương hiệu thực phẩm chay được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa như Âu Lạc, Vissan, SG Food, Cầu Tre, Bích Chi, An Nhiên, Xuân Hồng, Ngọc Liên, Hoa Y…
Nắm bắt được nhu cầu thị trường và sức mua sẽ tăng cao trong tháng 7 âm lịch, các siêu thị trên địa bàn thành phố bên cạnh tăng lượng hàng thực phẩm chay, còn triển khai đa dạng chương trình khuyến mãi, giảm giá cho mặt hàng này. Đơn cử, Trung tâm MM Mega Market Hưng Lợi với chương trình “Lễ hội chay”, giảm giá nhiều mặt hàng trái cây, rau củ, áp dụng đến ngày 19-8-2024. Siêu thị GO! Cần Thơ giảm giá hàng loạt sản phẩm phục vụ cho bữa ăn chay như rau tươi, tàu hủ, nui, nấm, chả giò... áp dụng đến ngày 3-9-2024…
Sôi động không kém, dịch vụ kinh doanh thực phẩm chay online, các hội nhóm mạng xã hội cũng khá nhộn nhịp với nhiều thực đơn để khách hàng lựa chọn, đặt hàng. Với đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng như nguyên liệu làm món chay hay các món đã được nấu thành phẩm, giá bán đều được niêm yết rõ ràng. Một số bếp ăn “online” từ đầu tháng 7 âm lịch đã bổ sung thêm món ăn chay cho người dùng lựa chọn như mít non kho, sườn non chay tẩm vị chiên giòn, bì cuốn chay, hủ tiếu/miến xào rau củ, rau củ kho chay, nấm kho… giá trên dưới 50.000 đồng/phần. Các nhà hàng, quán ăn chay trên địa bàn thành phố có đầy đủ các món: kho, xào, nướng, canh, gỏi, các loại lẩu… có giá dao động từ 30.000-200.000 đồng/món. Để phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách, nhiều quán chay đã chú trọng đa dạng thực đơn, hình thức trang trí món ăn đẹp, mới lạ phục vụ người tiêu dùng. Chị Phượng, kinh doanh online các món chay ở quận Ninh Kiều chia sẻ: Người tiêu dùng hiện quan tâm đến sản phẩm đảm bảo chất lượng, do vậy, bên cạnh lựa chọn nguyên liệu chế biến các món ăn chay có nguồn gốc rõ ràng, chị tìm hiểu, thiết kế món ăn theo hướng tốt cho sức khỏe, chuẩn vị nhà nấu. Để phong phú thêm thực đơn, chị còn làm thêm một vài loại bánh chay và sữa hạt dinh dưỡng… cho khách hàng có thêm lựa chọn trong bữa ăn, vừa ngon miệng vừa đủ dinh dưỡng…
Cùng với sự phong phú, đa dạng, thị trường các loại thực phẩm chay cũng tiềm ẩn rủi ro về hàng kém chất lượng. Vì thế, khi có nhu cầu người tiêu dùng nên chọn mua loại thực phẩm này tại những điểm kinh doanh có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng... để chọn được những sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
Bài, ảnh: KIM PHÚC