17/08/2019 - 07:17

Hành lang du lịch phía Nam

Nhiều chương trình hành động và mở rộng hợp tác 

Từ năm 2015, các nước và các tỉnh của Hành lang du lịch phía Nam (STC) đã hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Sự chung tay, kết nối này đã giải quyết rất nhiều vấn đề và có những định hướng chiến lược phát triển du lịch phù hợp, từng bước tạo đột phá. Mới đây, tại Hội nghị lần 6 của STC, diễn ra tại TP Cần Thơ, nhiều vấn đề cấp thiết đã được bàn thảo và đưa ra những kiến giải, chương trình hành động mới, tiếp tục mở rộng hợp tác và phát triển cho cụm.

Ông Say Sinol (thứ hai, từ trái sang), Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kampot, Campuchia trao đổi với Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang hợp tác, xây dựng tuyến đường biển.

Trong nhiều năm qua, mục tiêu và hoạt động chính của STC là hợp tác, liên kết phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá, hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực, đề xuất và đưa ra giải pháp hình thành các tuyến du lịch liên quốc gia chất lượng cao, mang đến trải nghiệm đa dạng cho du khách. Mỗi năm, các thành viên của STC đều cùng bàn thảo và đưa ra những kiến nghị, định hướng để phát huy tiềm năng du lịch của mỗi tỉnh, thành của mỗi quốc gia trong khu vực. Những lần trao đổi đó đều mang đến hiệu quả thiết thực. Cụ thể năm 2018, thống kê từ Văn phòng Điều phối du lịch Mê Công (MTCO), 4 nước hành lang du lịch phía Nam đã đón 63,53 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,6% so với năm 2017; du lịch nội vùng đạt 6,7 triệu lượt, chiếm 10,6% tổng khách quốc tế đến 4 nước. Tổng thu nhập du lịch đạt 96,2 tỉ USD.

Ông Thong Rathasak, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Du lịch Campuchia, cho biết, trong những năm qua, sự hợp tác phát triển du lịch giữa Campuchia và các nước trong STC ngày càng bền chặt, mở rộng. Các tour tuyến xuyên quốc gia giữa Campuchia, Thái Lan và Việt Nam liên tục được triển khai, bổ sung các điểm đến mới, đáp ứng nhu cầu du khách. “Riêng với Việt Nam, Campuchia có những dự án liên kết lớn, nhất là từ đường hàng không, đường biển. Chúng tôi đã ký kết để mở thêm nhiều chuyến bay thẳng. Nếu trước đây, Campuchia chỉ có 2 đường bay đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì nay chúng tôi có thêm các chuyến bay đến Đà Nẵng, Hạ Long và Phú Quốc” - ông Thong Rathasak nói. Phnom Penh, Kampot, Sihanoukvill… là những tỉnh thành của Campuchia có lượng khách tăng nhiều kể từ khi hợp tác, kết nối phát triển trong STC. Campuchia cũng có tuyến tour hình thành từ sự hợp tác với tên gọi The Caravan Tour, đi qua các tỉnh Koh Kong, Kampot (Campuchia), Trat (Thái Lan) và  Hà Tiên, Cần Thơ (Việt Nam). Trên cơ sở kết nối, hợp tác từ STC, Campuchia đã có sự thay đổi về khai thác điểm đến, phát huy thế mạnh ở du lịch trải nghiệm tại các vườn quốc gia, hay du lịch cộng đồng văn hóa dân tộc, khám phá về đền đài, chùa.

Đoàn đại biểu Hội nghị 6 Hành lang du lịch phía Nam khảo sát các điểm du lịch tại Cần Thơ.

Trong khi đó, đại diện du lịch Thái Lan cũng cho biết STC có nhiều tiềm năng và hiệu quả. Từ kết quả hoạt động năm 2018, các nước đã quảng bá, kết nối và dự báo dòng sản phẩm, thị trường khách; từ đó mỗi địa phương định hướng phát triển phù hợp. Trong 4 quốc gia thuộc STC thì Thái Lan có lượng khách quốc tế đến nhiều nhất trong năm 2018 với khoảng 38,3 triệu lượt, tăng gần 8,2%; cũng có doanh thu du lịch cao nhất với khoảng 62 tỉ USD. Ở nội vùng STC, Thái Lan thu hút lượng khách lớn nhất với trên 2,6 triệu lượt khách. Thái Lan chia sẻ rằng sự hợp tác trong STC đã giúp thay đổi về cách quản lý, quảng bá và xây dựng sản phẩm du lịch. Thái Lan cũng có chương trình kết nối với hành trình Chanthaburi, Rayong (Thái Lan), Kampot (Campuchia) và Phú Quốc (Việt Nam), dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 26-8 này.

Myanmar gia nhập hợp tác STC khá muộn, nhưng cũng đạt được những kết quả tích cực. Đại diện Myanmar cho rằng việc kết nối với STC đã giúp địa phương nắm bắt thị trường để có những giải pháp cụ thể thúc đẩy du lịch phát triển. Myanmar đã có thống kê nhất định về lưu trú và khả năng chi tiêu của du khách, từ đó định hình những sản phẩm phù hợp, đón đầu dòng du khách. Myanmar cũng đã có những cải tiến về chính sách thị thực.

Tham gia STC từ sớm, mức tăng trưởng của du lịch Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan. Mặc dù lượng khách quốc tế đến Việt Nam không nhiều như Thái Lan nhưng về tốc độ tăng trưởng, Việt Nam lại nhỉnh hơn với tỷ lệ 19,9%, cao nhất trong STC. 6 tháng đầu năm 2019 lượng khách nước ngoài đến Việt Nam đạt khoảng 8,5 triệu lượt, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018, tổng doanh thu đạt khoảng 14,7 tỉ USD. Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng sự hợp tác trong STC đã mang đến nhiều kết quả tích cực, nhất là việc xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch, tạo cơ hội đầu tư các dự án du lịch, cải thiện chính sách về quản lý, quảng bá… Ông Hà Văn Siêu chia sẻ: “Nhiều năm qua, kết quả của hội nghị STC đều được đưa vào khuôn khổ hợp tác của Tiểu vùng Mekong mở rộng, sau đó sẽ đưa vào nội dung chương trình nghị sự của hợp tác ASEAN, từ đó hình thành những chương trình hành động tổng thể với mức lan tỏa rộng hơn. Hội nghị STC được xem là khởi điểm, bàn những việc cụ thể, thiết thực về xây dựng sản phẩm, đầu tư, hỗ trợ quảng bá, nâng cao chất lượng nhân lực… và đưa ra những giải pháp kịp thời. Thực tế, STC đã có những thay đổi về lượng khách, các dự án đầu tư du lịch cũng sôi động hơn. Đặc biệt là đề án du lịch đường sông do Việt Nam đề xuất cũng đã được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ phát triển”.

Thực tế, Hội nghị STC lần 6 đã thảo luận nhiều vấn đề cấp thiết về xây dựng sản phẩm du lịch, tour liên tuyến các quốc gia; cũng như lắng nghe những khó khăn, cùng tìm giải pháp. Tại hành lang trao đổi bên ngoài hội nghị, ông Say Sinol, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kampot, Campuchia, chia sẻ rằng, sự di chuyển từ Kampot đến Phú Quốc có nhiều khó khăn bởi chính sách thị thực và rất mong muốn tỉnh Kiên Giang hỗ trợ. Hợp tác du lịch giữa Campuchia và Phú Quốc là một trong những chương trình hành động mà Campuchia đã đề ra tại Hội nghị lần 5, trong đó tuyến đường biển Kampot đến Phú Quốc là một trong những tour mà Campuchia triển khai trong năm 2019. Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cũng bày tỏ sẽ tìm giải pháp để tạo thuận lợi để phát triển du lịch tuyến đường biển này. Campuchia cũng chia sẻ sẽ triển khai nhiều tuyến tour đường biển mới kết nối 3 quốc gia Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trong năm 2020, như: Bangkok - Phnom Penh - TP Hồ Chí Minh, Bangkok - Trak-Kok Kong - Sihanoukvill - miền Nam Việt Nam - TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, vấn đề quảng bá cũng được nhiều địa phương đặt ra. Ông Nattakorn Asunee Na Ayudhuya, đại diện MTCO đã đề xuất chiến lược xây dựng nền tảng truyền thông, xây dựng cơ sở dữ liệu du lịch số theo chuyên đề, quảng bá du lịch thông qua các kênh mạng xã hội. Ông Nattakorn Asunee Na Ayudhuya nhấn mạnh rằng, chiến lược này có thể sẽ mang lại hiệu quả hơn khi kênh riêng của MTCO đã sở hữu trên 22 triệu người quan tâm. Một vấn đề khác là các chính sách về thị thực và Thái Lan, Việt Nam, Myanmar… đã áp dụng E-visa. Thị thực điện tử rõ ràng đã mang đến rất nhiều quyền lợi và thu hút nhiều du khách đến STC.

Ông Hà Văn Siêu cho rằng tại Hội nghị lần thứ 6 đã có nhiều sáng kiến về xây dựng các sản phẩm du lịch liên tuyến hành lang phía Nam, đặc biệt là các sản phẩm từ đường sông, đường biển, hàng không...; những thay đổi về các chính sách thị thực; xây dựng nền tảng truyền thông số; chiến lược quảng bá hiệu quả; đề xuất nhiều hoạt động giao lưu, ký kết giữa các doanh nghiệp du lịch của các quốc gia… Những vấn đề này sẽ được nghiên cứu, xây dựng thành những chương trình hành động ở mỗi quốc gia trong khu vực, từ đó thúc đẩy sự phát triển du lịch hành lang phía Nam hiệu quả.

Hành lang du lịch phía Nam (STC) là một trong 11 tuyến du lịch chuyên đề thuộc Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS). STC gồm 13 tỉnh thành, trong đó, Việt Nam có 5 tỉnh thành tham gia là An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh. Trước đây, hợp tác STC chỉ có 3 nước  Campuchia, Thái Lan và Việt Nam; kể từ năm 2019 có thêm Myanmar.

Bài, ảnh: Ái Lam

Chia sẻ bài viết