11/05/2020 - 16:51

Nguy kịch vì ăn cua lạ 

(CTO)- Sáng  11-5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc cua lạ. 

Trước đó, lúc 9 giờ 30 sáng 8-5, Bệnh viện tiếp nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân - Dân y Côn Đảo về việc chuẩn bị chuyển viện bệnh nhân L.V.M, ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ bị ngộ độc cua lạ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê được chuyển về bằng đường hàng không.

Cua mặt quỷ

Sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã đưa xe cấp cứu đón bệnh nhân từ sân bay. Bệnh nhân vào viện lúc 12 giờ 55 phút cùng ngày trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi... Nhận định ban đầu là ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng.

Theo người nhà bệnh nhân đang làm việc tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), sau khi ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở, nên đã chủ động nôn thức ăn ra và đi cấp cứu. Sau đó bệnh nhân hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày trước khi có chuyến bay để chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Sau khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được chỉ định thở máy. Sau 2 giờ cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc của bệnh viện, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích và tỉnh táo dần dù vẫn còn suy hô hấp cần hỗ trợ thở máy.

Đến sáng ngày 10-5-2020 bệnh nhân đã cai thở máy, sinh tồn ổn định. Sáng 11-5-2020 tình trạng bệnh nhân có tiến triển tốt, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường. 

Theo hình ảnh được chụp lại của người thân bệnh nhân, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn có tên khoa học là Zosimus aeneus (tên thường gọi là cua mặt quỷ). Tại Việt Nam, loài cua này thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Đặc điểm dễ nhận diện nhất của loài cua này là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ. Đặc biệt, trong thịt và vỏ của cua mặt quỷ có một lượng lớn chất kịch độc cho hệ thần kinh như tetrodotoxin và saxitoxin, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp. 

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực, trong vỏ và thịt loài cua này đều có chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin. Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này có thể khiến một người trưởng thành tử vong.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin. Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc là không ăn những loài cua lạ, không rõ độc tính. 

H.Hoa

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ăn cua lạ