03/10/2012 - 21:13

THỊ TRƯỜNG THỰC PHẨM

Nguồn cung tăng, giá giảm và bình ổn

Gần đây, giá thực phẩm tươi sống tại một số địa phương trong nước đang có dấu hiệu nhích lên do ảnh hưởng cung cầu và các chi phí sản xuất, vận chuyển tăng. Tuy nhiên, tại thị trường TP Cần Thơ giá phần lớn các loại thực phẩm tươi sống tiếp tục xu hướng giảm hoặc bình ổn…

Giá giảm do nguồn cung dồi dào

Trong ngắn hạn, giá thịt heo được dự đoán sẽ ít biến động. 

Gần đây, do lượng heo hơi xuất bán trong dân nhiều, giá heo hơi tại ĐBSCL đã giảm trở lại sau khi tăng 1.000-2.000 đồng/kg vào hồi tháng 8-2012. Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL, giá heo hơi đang ở mức 33.000-36.000 đồng/kg (tương đương 3,3-3,6 triệu đồng/tạ), giảm bình quân khoảng 2.000 đồng/kg so với cách nay hơn một tháng. Giá bán lẻ thịt heo trên thị trường tại nhiều địa phương bình ổn hoặc giảm nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg so với trước. Thịt heo nạc đùi tại nhiều siêu thị ở TP Cần Thơ giá 90.000 đồng/kg; đùi, ba rọi 79.000- 80.000 đồng/kg; sườn bẹ 100.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, thịt heo nạc có giá 80.000-85.000 đồng/kg; đùi 65.000-72.000; ba rọi 67.000-75.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Lẹ, tiểu thương bán thịt heo ở chợ An Nghiệp, quận Ninh Kiều, cho biết: "Cách đây vài tuần, giá heo hơi có tăng nhẹ trở lại nhưng vì sức tiêu thụ thịt heo chậm, nên nhiều tiểu thương bán thịt heo không điều chỉnh giá tăng để dễ bán hàng. Khi giá heo hơi giảm trở lại thì giá bán lẻ thịt heo tại nhiều chợ nhìn chung khá ổn định".

Trong vài tuần qua, hầu hết các loại thịt gia cầm giá tương đối ổn định sau khi đã giảm 2.000-5.000 đồng/kg vào đầu tháng trước. Hiện gà ta làm sẵn tại nhiều chợ ở nội ô thành phố ở mức 90.000-100.000 đồng/kg; gà tam hoàng 75.000-78.000 đồng/kg; vịt xiêm 80.000 đồng/kg; vịt ta 50.000-55.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương bán gia cầm làm sẵn, gần đây giá thức ăn chăn nuôi và nhiều chi phí đầu vào tăng, ảnh hưởng đến giá thành chăn nuôi gia cầm, nhưng giá bán hầu hết các loại gia cầm vẫn bình ổn, thậm chí giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào, sức tiêu thụ yếu.

Hiện đang mùa lũ, nên khá thuận lợi cho các hoạt động đánh bắt thủy sản. Song, lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên chưa nhiều, nguồn cung nhiều loại cá đồng đánh bắt tự nhiên hạn chế, nên giá bán vẫn ở mức cao. So với tháng trước, hiện giá cá trê vàng, cá lóc đồng loại 1 đang ổn định ở mức 90.000-100.000 đồng/kg; cá lóc và trê vàng loại 2: 70.000-80.000 đồng/kg; cá trê trắng: 60.000 đồng/kg; cá rô đồng và rô non: 50.000-60.000 đồng/kg. Giá tép bạc loại 1 ở mức 150.000 đồng/kg, tép rong: 60.000-70.000 đồng/kg; ếch 70.000 đồng/kg. Giá lươn giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg và đang ở mức từ 130.000-150.000 đồng/kg (lươn loại 1). Riêng giá nhiều loại cá nuôi như: lóc nuôi, rô phi, điêu hồng, ba sa… đã giảm 5.000-10.000 đồng/kg so với cách nay một tháng. Giá cá rô đầu vuông, rô phi và trê lai tại nhiều chợ đang ở mức khoảng 30.000 đồng/kg; cá điêu hồng và ba sa: 35.000 đồng/kg; lóc nuôi 40.000-45.000 đồng/kg; cá bống kèo: 70.000-80.000 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương kinh doanh thủy sản tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho biết: "Hằng năm, vào các tháng mùa lũ, nhiều người tiêu dùng chọn mua các loại thủy sản phục vụ cho bữa ăn hằng ngày. Hiện lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên đã tăng so với tháng với trước làm cho giá nhiều loại cá nuôi giảm mạnh. Song, giá nhiều loại thủy sản đánh bắt tự nhiên vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, do sức mua đang tập trung nhiều vào các mặt hàng này trong khi lượng thủy sản đánh bắt trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt".

Giá tiếp tục giảm?

Theo các doanh nghiệp và tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống tại TP Cần Thơ, nguồn cung dồi dào là một trong những nguyên nhân chính làm cho giá thực phẩm tươi sống tại thành phố khó tăng. Bởi sức mua vẫn bình thường, thậm chí sức mua một số mặt hàng có giảm so với trước. Nguồn cung dồi dào và sức mua chưa biến động, theo dự đoán của tiểu thương tới đây giá phần lớn các loại thực phẩm tươi sống tiếp tục bình ổn. Tuy nhiên, khả năng giảm giá thêm nữa đối với nhiều loại thực phẩm tươi sống là rất khó do hiện nay giá nhiều loại cá, thịt heo, gia cầm…đã giảm xuống ở mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 1, Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, cho rằng: "Hiện lượng heo giết mổ tại lò mổ của xí nghiệp vẫn ở mức bình quân khoảng 440-450 con/ngày đêm. Trong một vài tháng tới đây, giá heo hơi và thịt heo dự đoán sẽ tiếp tục bình ổn chứ khó tăng, do lượng heo xuất bán trong dân còn nhiều. Tuy nhiên, về dài hạn giá heo hơi và thịt heo có nhiều khả năng sẽ tăng". Hiện nay, Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ đang cung ứng ra thị trường khoảng 17-20 tấn cá các loại/ngày, tương đương với mức tiêu thụ của tháng trước. Theo Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, với tình hình sức tiêu thụ ổn định và nguồn cung đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, khả năng cho thấy nhiều loại thủy sản sẽ tiếp tục giữ giá bình ổn hoặc chỉ tăng nhẹ. Hiện nay, dù nguồn cung các loại cá biển giảm mạnh so với trước do đã bước vào mùa mưa bão không thuận lợi đánh bắt hải sản, nhưng bù lại nguồn cung các loại cá nước ngọt đang rất dồi dào, nhất là các loại cá nuôi.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết