10/05/2012 - 08:07

Ngày 16-5 phóng vệ tinh VINASAT- 2

Vào lúc 5h13 phút ngày 16-5 tới (theo giờ Việt Nam), vệ tinh VINASAT-2 sẽ được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông bằng tên lửa Arian 5 từ bãi phóng Kouru (Guyana - Nam Mỹ). Như vậy, tiếp nối thành công của vệ tinh đầu tiên VINASAT-1 được phóng lên quỹ đạo vào ngày 19-4-2008, vệ tinh VINASAT-2 sẽ cùng VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia.

Tại cuộc họp báo ngày 9-5 công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-2, ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết: Sau thành công của Dự án phóng vệ tinh VINASAT-1, từ tháng 12-2009, Dự án VINASAT-2 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và giao VNPT làm chủ đầu tư, với tổng số vốn khoảng 260-280 triệu USD.

Vệ tinh VINASAT-2 do Công ty Lockheed Martin (Hoa Kỳ) sản xuất, sử dụng công nghệ khung A2100A, một trong những công nghệ vệ tinh tiên tiến nhất hiện nay, với tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Lockheed Martin cũng là đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng, sau thành công của Dự án VINASAT-1.

VINASAT-2 có 24 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku, có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Dung lượng truyền dẫn của VINASAT-2 tương đương 13.000 kênh thoại/internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình.

Cùng với quá trình sản xuất và chuẩn bị phóng VINASAT-2, VNPT cũng đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực cho việc quản lý, vận hành và khai thác vệ tinh VINASAT-2. Đến nay, toàn bộ hệ thống thiết bị tại Đài Điều khiển vệ tinh Quế Dương (Hà Nội) đã hoàn thành lắp đặt và sẵn sàng để tiếp nhận việc điều khiển vệ tinh. Với kinh nghiệm quản lý, vận hành vệ tinh VINASAT-1 trong suốt 4 năm qua, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty VTI sẽ làm chủ toàn bộ công việc quản lý, khai thác VINASAT-2.

Mới đây nhất, ngày 17-3, VNPT cùng Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện cũng đã ký hợp đồng Bảo hiểm vệ tinh VINASAT-2, với tổng giá trị bảo hiểm 4.700 tỉ đồng.

Vệ tinh VINASAT-2 sau khi được phóng thành công, dự kiến sẽ được đưa vào khai thác từ đầu quý 3/2012. Công ty VTI đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, xúc tiến giới thiệu vệ tinh VINASAT-2 với các khách hàng tiềm năng, mở rộng đối tượng khách hàng ở các lĩnh vực: dầu khí, tài chính, ngân hàng...; đồng thời, hướng tới thị trường các nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Myanmar.

Việc thực hiện dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực; khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã đăng ký tại vị trí 131,8 độ Đông. Vệ tinh VINASAT-2 được phóng thành công sẽ góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời, khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh của quốc gia nói chung và ngành Viễn thông - CNTT Việt Nam nói riêng trong điều kiện hội nhập quốc tế.

VIỆT HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết