05/10/2008 - 21:59

Nga bắt đầu rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Gruzia

Các quan sát viên EU tại vùng đệm ở Nam Ossetia. Ảnh: AFP

(TTXVN)- Thực hiện cam kết theo tinh thần thỏa thuận hòa bình Medvedev - Sarkozy hồi tháng trước, ngày 5-10, Nga bắt đầu rút lực lượng gìn giữ hòa bình của mình khỏi Gruzia.

Lực lượng của Nga đã tháo dỡ điểm kiểm soát đầu tiên của họ ở ở Ali, phía Tây Bắc thị trấn Gori, gần Nam Ossetia và điều này đã được các quan sát viên Liên minh châu Âu (EU) chứng kiến.

Theo thỏa thuận ngừng bắn do Pháp làm trung gian, Nga cam kết sẽ rút lực lượng gìn giữ hòa bình của mình khỏi các vùng đệm được thiết lập trong cuộc xung đột với Gruzia hồi tháng Tám vừa qua chậm nhất là ngày 10-10, sau khi phái đoàn quan sát viên quốc tế của EU hoàn tất việc triển khai tại các khu vực được gọi là “vùng đệm an ninh” ở Gruzia xung quanh hai vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Được biết, phái đoàn EU gồm 200 quan sát viên đã bắt đầu hoạt động giám sát tại các vùng xung đột ở Gruzia từ ngày 1-10.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashvili thừa nhận rằng điểm kiểm soát ở Ali, nơi 20-30 lính Nga từng đóng quân, đã được tháo dỡ và dường như tiến trình rút quân đã bắt đầu. Ông cho biết lực lượng cảnh sát Gruzia đang tiến vào khu vực này. Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Gruzia Alexander Lomaia khẳng định lực lượng Nga dường như đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho việc rút khỏi một điểm kiểm soát khác ở Perevi, giáp giới Nam Ossetia.

Chia sẻ bài viết