28/09/2023 - 07:21

Nâng chất, nhân rộng những mô hình Dân vận khéo hiệu quả 

Năm 2023, huyện Cờ Đỏ có 269 mô hình Dân vận khéo (DVK) trên các lĩnh vực được triển khai thực hiện. Trong đó, có 81 mô hình lĩnh vực kinh tế, 154 mô hình lĩnh vực văn hóa - xã hội, 18 mô hình lĩnh vực quốc phòng - an ninh, 16 mô hình lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Qua khảo sát của Ban Dân vận Huyện ủy, nhiều mô hình hoàn thành, tiếp tục được nâng chất, nhân rộng. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lãnh đạo Huyện ủy Cờ Đỏ kiểm tra, tìm hiểu hoạt động của Tổ hợp tác Đan ráp lú tại xã Trung Thạnh.

Một trong những mô hình DVK được đánh giá cao là Tổ hợp tác (THT) Đan ráp lú do Hội LHPN xã Trung Thạnh xây dựng, duy trì hiệu quả 5 năm qua. THT có 29 thành viên, thu nhập bình quân của các chị đạt từ 3-6 triệu đồng/người/tháng. Theo chị Võ Thị Ngọc Hân, Chủ tịch Hội LHPN xã, nghề gia công làm lưới, làm lú đã được nhiều hộ gia đình ở xã Trung Thạnh thực hiện những năm qua. Năm 2018, Hội LHPN xã thành lập THT nhằm tập hợp, tiếp tục hỗ trợ các chị phát triển nghề gia công làm lưới, làm lú. Chị Phan Lê Trân, thành viên THT, bộc bạch: “Vợ chồng tôi không đất sản xuất, chủ yếu làm thuê kiếm sống. Nhờ tham gia mô hình đan ráp lú, tôi có thu nhập ổn định, nuôi con ăn học. Trung bình ngày tôi có thể làm được 4 cái lú, thu nhập được 200.000 đồng”. Còn bà Nguyễn Thị Kim Giếng, 64 tuổi, thành viên THT, khoe nhờ công việc đan ráp lú này mà bà cảm thấy vui khỏe, năng động. “Đan lú vừa giúp tôi có thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng, phụ con cái lo tiền chợ, điện nước, vừa rèn luyện sức khỏe” - bà Giếng nói.

Mô hình “Vận động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo” được Hội LHPN xã Thạnh Phú xây dựng năm 2021 và duy trì đến nay. Theo đó, Hội LHPN xã vận động hội viên, phụ nữ tham gia học các nghề đan dây nhựa, làm móc câu và tham gia các THT sau đào tạo nghề, giúp chị em tăng thu nhập. Đa số chị em tham gia mô hình đều không đất có hoặc có ít đất sản xuất, chủ yếu làm thuê kiếm sống. Một số chị có con nhỏ, không thể đi làm ăn xa. Đến nay, mô hình đã giúp 150 chị em có việc làm ổn định, thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng. Chị Võ Thị Kim Mai, hội viên phụ nữ xã Thạnh Phú, nói: “Tôi có 2 con nhỏ, chồng làm thuê, lúc trước tôi ở nhà nội trợ và đưa rước con đi học. Đầu năm 2023, tôi được cán bộ Hội LHPN động viên tham gia lớp nghề đan dây nhựa. Sau khi học nghề xong, tôi có việc làm ngay, thu nhập hằng tháng ổn định khoảng 3 triệu đồng”.

Mô hình “Vận động hỗ trợ cất nhà tình thương cho hộ gia đình khó khăn về nhà ở” do Ủy ban MTTQVN xã Trung Thạnh thực hiện đang phát huy hiệu quả. Trong 9 tháng qua của năm 2023, Mặt trận xã Trung Thạnh đã vận động cất được 8 căn nhà, với tổng trị giá 232 triệu đồng và 960 ngày công lao động do nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp. Gia đình chị Võ Thị Oanh vừa dọn vào căn nhà tình thương do Mặt trận xã vận động tặng. Chị Oanh kể: “Gia đình tôi có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chủ yếu làm thuê kiếm sống, con còn nhỏ. Ngoài được hỗ trợ cất nhà, vợ chồng tôi luôn được ưu tiên nhận những suất quà mỗi dịp lễ, Tết; con tôi đi học cũng được các đoàn thể địa phương tặng quà, tập vở, dụng cụ học tập…”.

Ở các địa phương, tổ dân vận các ấp cũng có nhiều mô hình DVK hiệu quả trong huy động sức dân nâng cấp sửa chữa cầu đường giao thông, góp phần giúp người dân đi lại thuận tiện an toàn. Tiêu biểu như: Tổ Dân vận ấp An Thạnh, xã Thạnh Phú vận động nhân dân bắc cầu kênh 400, trị giá 30 triệu đồng và 40 ngày công lao động; Tổ Dân vận ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh vận động xã hội hóa nâng cấp, giặm vá tuyến đường bê tông Mương Gỗ, kinh giữa tổng chiều dài 7km;…

Bà Nguyễn Ngọc Thẩm, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đánh giá: Phong trào thi đua DVK đã góp phần giúp hoàn thành các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, giải quyết được những vấn đề mới nảy sinh có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. Ngoài những mô hình trên, trên địa bàn huyện còn nhiều mô hình đang phát huy hiệu quả, như: mô hình nuôi ba ba của Hội Nông dân xã Thạnh Phú, với 7 thành viên, hiện thu nhập bình quân của các thành viên đạt 40 triệu đồng/người/năm; mô hình THT trồng rau xanh do Hội LHPN xã Trung Hưng thực hiện, với 43 thành viên, diện tích 2,25ha, trung bình mỗi công màu, trừ chi phí, cho thu nhập 10-15 triệu đồng/vụ, mỗi năm thực hiện 3 vụ… Các mô hình DVK đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Bài, ảnh: HẢI THƯ

Chia sẻ bài viết