03/05/2009 - 08:36

Nâng cao khả năng giám sát, phát hiện sớm dịch cúm A(H1N1)

(Chinhphu.vn)- Dịch bệnh nguy hiểm cúm A/H1N1 vẫn có thể xâm nhập vào Việt Nam nên việc phát hiện sớm và khoanh vùng được ca bệnh đầu tiên là rất quan trọng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các cơ sở y tế phải nâng cao khả năng giám sát, chẩn đoán xét nghiệm và chuẩn bị đầy đủ số máy thở, thuốc Tamiflu, cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến.

Ngày 1-5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người lần thứ 2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H1N1), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đánh giá loại virus cúm A/H1N1 nguy hiểm hơn các virus khác vì lây lan cả trong thời kỳ ủ bệnh và nguy cơ virus cúm này xâm nhập vào Việt Nam rất lớn.

Tại Việt Nam, đến nay chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1) nhưng để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan, cũng như thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu các địa phương và đơn vị xây dựng phương án sẵn sàng phòng chống dịch cúm ở người; tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt các trường hợp cúm, viêm phổi nặng; sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị để phòng trường hợp dịch lớn xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, với việc WHO nâng mức cảnh báo nguy cơ đại dịch cúm A/H1N1 lên cấp 5, đòi hỏi các quốc gia phải quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, ngành Y tế cũng như các Bộ, ngành liên quan đã bắt đầu xây dựng kế hoạch phòng chống và ứng phó trong trường hợp đại dịch xảy ra.

Việc phòng chống bệnh dịch lúc này là nhiệm vụ hết sức khẩn cấp, trong đó khâu giám sát là rất quan trọng. Thời gian tới, để công tác phòng dịch được tốt hơn nữa, Bộ Y tế phối hợp với ngành Công an, tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt giao y tế cơ sở theo dõi sát những người từ vùng có dịch về. Yêu cầu toàn bộ hệ thống giám sát cúm trên toàn quốc tăng cường giám sát và phát hiện sớm ca mắc đầu tiên (nếu có) và kịp thời khoanh vùng xử lý triệt để.

Tuần tới, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn phác đồ điều trị cho các bệnh viện. Bộ Y tế cũng sẽ chi viện cho các địa phương về thuốc men, trang thiết bị để đối phó trong tình huống xấu nhất nếu dịch bệnh xảy ra.

Mai Linh

Chia sẻ bài viết