11/03/2020 - 23:45

Một số lệnh Run phổ biến trên Windows 10 

Windows 10 là hệ điều hành mà Microsoft đang đẩy mạnh phổ biến với nhiều người dùng máy tính, nhưng không phải ai cũng dễ làm quen với hệ thống trình đơn khá phức tạp của Windows 10. Do đó, Microsoft cũng cung cấp công cụ Run khá mạnh, cho phép người dùng chỉ cần nhập vài phím tắt là có thể mở ngay cửa sổ cần tìm mà không cần dò dẫm qua một đường dẫn dài ngoằn.

Hộp thoại Run trong Windows 10.

Cách mở hộp thoại Run

Để bắt đầu, người dùng mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R. Phím Windows là phím có in logo của Windows, có mặt trên tất cả bàn phím máy tính mới hiện nay.

Các lệnh Run phổ biến

“\” (không nhập dấu “”): Lệnh này sẽ mở ngay ổ đĩa C trong File Explorer cho người dùng, thay vì nhấp chuột File Explorer trên thanh tác vụ.

“.”: Lệnh này mở thư mục Home của người dùng hiện tại, cho phép người dùng truy cập nhanh các dữ liệu của mình.

“..”: Lệnh này sẽ mở thư mục Users trong File Explorer, cho phép người dùng truy cập các tập tin và thư mục của mọi người dùng chung máy tính nếu có quyền. Đây là một lệnh hữu dụng để thực hiện các thao tác quản trị hệ thống.

“control”: Trong nỗ lực đơn giản hóa giao diện, Windows 10 đã gom nhiều thiết lập phổ biến vào mục Settings và đặt trong trình đơn Start. Trong khi việc này tốt cho nhiều thiết lập, nhưng đôi khi người dùng chỉ cần mở thư mục Control Panel. Khi đó, người dùng chỉ việc nhập “control” vào hộp thoại Run.

“msconfig”: Ứng dụng Microsoft Configuration là sự để lại từ các phiên bản trước của hệ điều hành Windows, nhưng vẫn còn hữu dụng cho Windows 10. Khi người dùng nhập “msconfig” vào hộp thoại Run và nhấn Enter, người dùng sẽ có thể lựa chọn nhiều cách khởi động, tắt/ mở các dịch vụ và ứng dụng tự khởi động cùng Windows.

“appwiz.cpl”: Đối với những người dùng thường cài đặt phần mềm và gỡ bỏ chúng khi không sử dụng nữa, cửa sổ Programs and Features là nơi thường xuyên được truy cập, nhưng người dùng phải mở Control Panel trước. Tuy nhiên, người dùng sẽ mở cửa sổ Programs and Features nhanh hơn bằng cách nhập “appwiz.cpl” vào hộp thoại Run.

“cleanmgr”: Hầu hết thao tác dọn dẹp ổ đĩa được tiến hành tự động bên trong, nhưng đôi khi người dùng cũng muốn tự thực hiện dọn dẹp ổ đĩa. Khi đó, cách nhanh nhất là nhập “cleanmgr” vào hộp thoại Run để mở công cụ Disk Cleanup.  

“resmon”: Một tiện ích mà đa số người dùng Windows thường phớt lờ, mà thực sự không nên, là Windows 10 Resource Monitor. Nếu máy tính của người dùng bắt đầu chậm chạp, hay ổ đĩa có vẻ đang quay vòng vòng mà không rõ lý do, người dùng có thể nhập lệnh “resmon” để tìm cách xử lý vấn đề.

“main.cpl”: Một trong những việc đầu tiên mà người dùng cần điều chỉnh trên máy tính Windows 10 mới có thể là thiết lập chuột. Một con trỏ chuột quá nhỏ hay di chuyển quá chậm cũng có thể khiến người dùng khó làm việc. Khi đó, người dùng có thể nhập “main.cpl” vào hộp thoại Run để nhanh chóng thiết lập lại con trỏ chuột theo ý mình.

♦  “calc”, “notepad”, “mspaint”: Đây là một số lệnh để nhanh chóng mở các ứng dụng cơ bản tương ứng mà người dùng có thể không để nó trên màn hình chính hay thanh tác vụ. Ví dụ, người dùng nhập lệnh “calc” để nhanh chóng mở ứng dụng máy tính Calculator, “notepad” để mở ứng dụng nhập văn bản Notepad, “mspaint” để mở ứng dụng vẽ Paint. 

LÊ PHI

Chia sẻ bài viết